Kiến ba khoang cắn bôi gì? Cách phòng ngừa và xử lý đơn giản

Mùa mưa là thời điểm thuận lợi để những con côn trùng phát triển như kiến ba khoang. Vậy khi bị kiến ba khoang cắn bôi gì cho nhanh khỏi. Bởi nếu không biết cách xử lý kịp thời và chuẩn sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể. Hãy cùng Taxitaikienvanghanoi đi tìm hiểu chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây nhé. 

Xem thêm: Cách xông nhà trừ tà

Kiến ba khoang là gì?

Kiến ba khoang được biết đến là loại kiến phổ biến tại các vùng mang khí hậu có độ ẩm cao.Loại kiến này có cánh với thân hình dài như hạt thóc thon. Bụng có đốt, 3 đôi chân và thon nhọn về phía đuôi dần. Loài kiến này có đôi cánh trong suốt được gấp gọn về phía dưới cánh. Nhưng chúng lại có đặc điểm bò và bay rất nhanh đấy nhé.

Kiến ba khoang có bụng trên và ngực màu đỏ, trong khi đó bụng dưới và đầu lại có màu sắc đen. Đặc biệt vùng trên óng ánh màu xanh, phát quang ngũ sắc kèm đôi cánh thật cứng cáp.  

Kiến ba khoang là gì?
Kiến ba khoang là gì?

Đầu chúng có tất cả là 3 khoang nhỏ cùng với hai râu đơn nhằm chia đốt mở rộng về phía trước. Một cái đầu đen, sau bụng và elytra đồng thời màu đỏ một phần ngực. Ở bụng trước được xen kẽ các màu đen đỏ. 

Kiến ba khoang chúng ta thường sẽ bắt gặp ở  cỏ mục, bãi rác thải, ruộng lúa, vườn cây, các công trình xây dựng, v.v.. Xuất hiện nhiều nhất chính là vào mùa có độ ẩm cao như mùa mưa. Chúng sẽ phát triển rất mạnh.  

Theo Cục Y Tế dự phòng, kiến ba khoang này mang độc tính gấp 12 đến 15 lần rắn hổ. Độc tố Pederin. Nhưng may mắn là chỗ tiếp xúc chỉ ngoài da và nhỏ nên chưa đủ để gây ảnh hưởng đến tính mạng con người. 

Dấu hiệu bị kiến ba khoang đốt

Để giúp bạn dễ nhìn nhận ra mình hay người thân bị kiến ba khoang đốt. Đặc điểm lâm sàng bị viêm da như sau: 

 • Viêm da có thể xảy ra ở các mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng. Phụ thuộc vào chất độc kiến ba khoang xâm nhập.
 • Viêm da sẽ thấy ở vị trí như ngực, mặt, tay, gáy, cổ và vai. 
 • Tổn thương cơ bản thành đám, theo chiều tay quệt, rát đỏ, nền cộm, mụn nhỏ li ti giữa. Hoặc có mụn nước, có thể có hiện tượng hình tròn, vùng hơi lõm có màu nâu, hình bầu dục. 
 • Dù không có sự xuất hiện của kiến ba khoang. Tuy nhiên sẽ vẫn bị tổn thương do ngứa quẹt tay, đặc biệt là các vùng gấp nếp.
 • Người bị kiến ba khoang cắn sẽ có thể sốt nhẹ, cảm giác nóng chỗ bị cắn, nổi hạch xung quanh và tổn thương trên diện rộng. 
Dấu hiệu bị kiến ba khoang đốt
Dấu hiệu bị kiến ba khoang đốt

Xem thêm: Cách đốt bồ kết xông nhà nhanh

Bị kiến ba khoang cắn bôi gì, xử lý như thế nào?

 • Bạn bị côn trùng đốt nhất là kiến ba khoang, hãy nhanh chóng tiến hành xử lý vết thương. Nếu không sẽ bị tổn thương rất lớn cho da.
 • Bạn cần được sơ cứu đúng cách khi bị kiến ba khoang đốt. Các tổn thương trên da sẽ tránh đi rất nhiều. Hãy dùng cồn 70 độ hay xà phòng nhằm rửa sạch nơi vùng da bị kiến cắn. Mục đích giúp bạn hạn chế sự tổn thương trên da. Tiếp đó hãy đến ngày phòng khám da liễu để giảm đi các biến chứng không nên có. 
 • Bạn nên tránh tự ý điều trị mua thuốc theo hướng bôi các thuốc màu, zona. Hay dùng lá cây, biện pháp dân gian khác. Để hạn chế vết thương bị nhiễm trùng nhé. 
Kiến ba khoang cắn bôi gì?
Kiến ba khoang cắn bôi gì?

Cách xử lí khi phát hiện kiến ba khoang

 • Trong trường hợp bạn thấy kiến ba khoang bám quần áo, trên người. Hay đồ đạc trong gia đình, tránh dùng tay để giết chúng nhé. Điều bạn cần làm chính là thổi chúng bay ra xa.Mặt khác cũng có thể lấy giấy cho chúng bò lên ra khỏi những chỗ đấy. 
 • Trong trường hợp bạn vô tình chà xát đập chúng chết. Bạn cần nhanh chóng rửa sạch  vùng da đã tiếp xúc. Với mục đích hạn chế chất độc từ kiến ba khoang. Vì trong dịch cơ thể của kiến ba khoang có chứa chất gây rộp phỏng da, viêm da.
 • Nếu dính vào da tay, bạn mà không rửa sạch sẽ khiến cho chất độc dính vào cơ thể. Từ đó làm da bị viêm. 
Cách xử trí khi phát hiện kiến ba khoang
Cách xử trí khi phát hiện kiến ba khoang

Cách phòng tránh kiến ba khoang

 • Tại khu vực xuất hiện nhiều loài kiến này. Mọi người có thể dùng đèn ánh sáng có màu thay thế đèn huỳnh quang. Nguyên nhân là kiến ba khoang thích ánh sáng của loài đèn huỳnh quang này. 
 • Không nên đứng dưới bóng đèn sáng công cộng. Nếu làm việc dưới ánh đèn nên thận trọng. Vì kiến này thích ánh sáng. 
 • Bạn cần dùng lưới tại các cửa sổ, hạn chế mở cửa cũng như nên buông rèm. Nhằm ngăn kiến ba khoang vào nhà. 
 • Xung quanh nhà cần dọn dẹp sạch sẽ cây cỏ xung quanh. Bằng cách phát quang bụi rậm. 
 • Giũ mạnh quần áo hay khăn mặt trước khi muốn sử dụng.  
 • Nếu làm việc vào mùa mưa ở ngoài đồng cần dùng phương tiện bảo hộ. Cụ thể như khẩu trang quần áo dài tay, đi ủng, đội nón. 

Trên đây là nội dung cung cấp thông tin cho bạn biện pháp xử lý khi bị kiến ba khoang cắn. Đồng thời hướng dẫn cách hạn chế, tránh kiến ba khoang xuất hiện. Nhằm giảm tối đa trường hợp bị kiến ba khoang cắn. Mong rằng thông tin hữu ích trên đã cung cấp kịp thời cho các bạn tham khảo. Xin cảm ơn và chúc các bạn thật nhiều sức khỏe. 

Xem thêm: Quạt sưởi đèn sưởi phòng ngủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *