Hướng dẫn bài cúng chuyển nhà mới, văn khấn nhập trạch đầy đủ nhất!

Ý nghĩa của bài cúng chuyển nhà mới, cúng nhập trạch

Theo quan niệm lưu truyền trong dân gian, mỗi một vùng đất khác nhau sẽ có một vị thần linh cai quản, hay còn gọi là thần Thổ Công. Khi chúng ta chuyển đến một nơi mới thì việc tổ chức một nghi lễ nhập trạch để thông báo cho Thổ Công về sự việc là vô cùng cần thiết. Vậy nên, bài cúng chuyển nhà mới, còn được gọi là cúng nhập trạch cần phải được coi trọng và đọc sao cho đúng cách. Dưới đây là một số ý nghĩa cơ bản của bài cúng chuyển nhà mới:

 • Tôn kính với linh hồn và vị thần bảo vệ: Bài cúng chuyển nhà mới thể hiện sự tôn kính và biết ơn đối với linh hồn của ngôi nhà cũ, cũng như các vị thần bảo vệ và linh hội. Việc này được thực hiện để nhờ các linh hồn và thần linh tiếp tục bảo vệ và mang lại may mắn cho gia đình trong ngôi nhà mới.
Nhờ các linh hồn và thần linh tiếp tục bảo vệ và mang lại may mắn cho gia đình trong ngôi nhà mới.
Nhờ các linh hồn và thần linh tiếp tục bảo vệ và mang lại may mắn cho gia đình trong ngôi nhà mới.
 • Xua đi những tà ma, linh dữ: Bài cúng cũng có ý nghĩa xua đuổi những tà ma, linh dữ và những năng lượng tiêu cực khỏi ngôi nhà mới, đảm bảo không gian sống mới sạch sẽ và an lành.
 • Chào đón may mắn và hạnh phúc mới: Bài cúng chuyển nhà mới cũng là một dịp để chào đón may mắn, hạnh phúc và sự thịnh vượng mới vào ngôi nhà. Việc cúng dường và cầu xin các vị thần mang lại sự bình an và thành công cho gia chủ trong ngôi nhà mới.

Bài viết liên quan: Có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch hay không?

Lễ cúng chuyển nhà mới (nghi lễ nhập trạch) cần những gì?

Lễ vật cúng nhập trạch về nhà mới thường bao gồm các vật phẩm và thực phẩm mang ý nghĩa tôn kính, cầu may và mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ trong ngôi nhà mới. Dưới đây là một số lễ vật phổ biến được sử dụng trong bài cúng nhập trạch:

 • 1 bộ tam sên bao gồm 1 miếng thịt luộc, 1 trứng vịt luộc, 1 con tôm luộc
 • Xôi
 • Gà luộc nguyên con
 • 3 chung trà
 • 3 chung rượu
 • 3 điếu thuốc.
 • Hương hoặc nhang
 • Đèn cầy đỏ 1 cặp
 • 3 miếng trầu cau đã têm
 • Giấy vàng bạc
 • 3 hũ đựng muối, gạo, nước
 • 1 đĩa muối gạo
 • Mâm ngũ quả
Một số lễ vật phổ biến được sử dụng trong bài cúng nhập trạch.
Một số lễ vật phổ biến được sử dụng trong bài cúng nhập trạch.

Bài cúng chuyển nhà, nhập trạch chuẩn và đầy đủ nhất 2024

Văn khấn về nhà mới xây

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

– Gia chủ đọc ” Kính Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn Thần.

– Gia chủ đọc ” KÍnh mong các ngài vị Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Gia chủ đọc “ Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày ……… tháng …….. năm …………….

Tín chủ con là: …………………..

Ngụ tại: ……………………………

Đọc “ Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ trang nghiêm kính cúng dâng bày lên trên án, trước bản tọa chư vị tôn thần kính cẩn tấu trình:

Các Ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị minh thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người sẽ luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dày các vị bề trên, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ sẽ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa xanh tươi không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo

Văn khấn gia tiên khi về nhà mới

Nam mô A Di Đà Phật !

Kính lạy Tổ Tiên nội ngoại.

Hôm nay là ngày ……… tháng ……. năm ………….

Gia đình với các thành viên chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ) ……………………………………….

Thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật trang nghiêm, bày trên bàn thờ, trước linh toạ kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới, hoàn tất công trình, chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập trang trọng ấn thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị hương linh nội ngoại thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc.

Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo

Văn khấn về nhà mới thuê

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng……. năm……….

Gia đình và các thành viên chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ trang nghiêm, với các lễ quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, các vị thần thánh, ông bà cha mẹ, chúng con đã chuyển đến ngôi nhà mới.

Cúi xin các các ngài các cụ, ông bà cùng nội ngoại họ ……………….. thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, tài lộc, gia đao đạo hưng thịnh, bình an mạnh khoẻ. Chúng con nghiêm nghị lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn về văn phòng cơ quan mới

Chúng con thành tâm kính lạy chín phương Trời…,các ngài mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiên Thái tuế đức Tôn thần

Con kính lậy các ngài Bán cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Chúng con kính lạy các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………………………

Hôm nay là ngày…Tháng….năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, long thành tâu rằng: tín chủ con chuyển văn phòng mới ở tại xử này (địa chỉ)….(nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty), nay muốn khởi đầu việc kinh doanh ( hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh,… cùi móng soi xét.

Chúng con xin kính mời các ngài quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chùa Long Mạch cùng tất cả các Thần linh cai quản khu vực này phù hộ linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hành thong là ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ chúng con lại mời các vị Tiền chủ, hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phụng trị cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành trước ăn kinh lễ, cúi xin được phù hộ đồ trì.

Một số điều kiêng kỵ cần lưu ý khi cúng chuyển nhà mới

Không chuyển về nhà mới vào ban đêm: Theo quan niệm tâm linh, ban đêm là lúc âm khí thịnh vượng, không tốt cho việc cúng bái. Thời gian tốt nhất là nên cúng vào buổi sáng, khoảng từ 6h sáng đến 17h chiều. 

Ban đêm là lúc âm khí thịnh vượng, không tốt cho việc cúng bái.
Ban đêm là lúc âm khí thịnh vượng, không tốt cho việc cúng bái.

Không cúng vào thời gian khắc nghiệt: Tránh cúng vào các thời điểm không tốt trong ngày, như những ngày đen, những tháng cô hồn, hoặc vào buổi tối muộn. Thay vào đó, chọn các thời điểm may mắn và linh thiêng nhất, thường là vào buổi sáng sớm.

Tránh cúng khi đang có tang lễ trong gia đình: Nếu gia đình có người vừa mới qua đời và đang trong giai đoạn tang lễ, thì tránh cúng chuyển nhà trong thời gian này để tôn trọng sự trầm ổn và tiếp tục gia đình.

Không dùng các vật phẩm cũ trong lễ cúng: Tránh sử dụng các vật phẩm cũ, dơ bẩn hoặc hỏng hóc trong lễ cúng. Sử dụng những vật phẩm mới và sạch sẽ để đảm bảo sự tôn trọng và sự linh thiêng của buổi cúng.

Tránh đọc bài cúng khi đói bụng hoặc trong tình trạng không tĩnh tâm: Tránh đọc bài cúng khi đói bụng hoặc trong tình trạng không tĩnh tâm, bởi điều này có thể làm gián đoạn không khí linh thiêng và không thu hút được sự ấm áp của linh hồn và vị thần.

Xem thêm: Khi chuyển nhà nên mang gì vào trước để mang đến sự may mắn

Không đặt bàn cúng ở nơi không phù hợp: Tránh đặt bàn cúng ở những nơi không phù hợp, như gần cửa ra vào, góc tối, hoặc gần nhà vệ sinh. Hãy chọn một nơi linh thiêng và thoáng đãng để cúng.

Không nói chuyện vô duyên hoặc làm phiền trong quá trình cúng: Trong quá trình cúng, hãy giữ sự tôn trọng và tập trung vào nghi lễ. Tránh nói chuyện vô duyên hoặc làm phiền để không làm gián đoạn quá trình cúng và không phạm pháp lý của linh hồn và vị thần.

Hãy giữ sự tôn trọng và tập trung vào nghi lễ.
Hãy giữ sự tôn trọng và tập trung vào nghi lễ.

Nhớ rằng, các quy định này có thể thay đổi tùy thuộc vào văn hóa, truyền thống và tín ngưỡng cụ thể của mỗi gia đình. Việc tuân thủ và tôn trọng những quy định này sẽ giúp bạn duy trì không khí linh thiêng và ý nghĩa của lễ cúng chuyển nhà mới.

 Kiến Vàng chuyển nhà xin cảm ơn bạn đã dành thời gian để tham khảo ý kiến đóng góp của chúng tôi. Mọi thông tin ý kiến thắc mắc bạn có thể liên hệ qua địa chỉ:

 • Điện thoại: (02439)978 978 Hotline: 0961 729 729 – 0704 682 682
 • Email: taxitaikienvanghnoi@gmail.com
 • Web: https://taxitaikienvanghanoi.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *