Hướng dẫn bốc bát hương về nhà mới chuẩn nhất

Bốc bát hương về nhà mới là một nghi lễ tâm linh có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với bất kỳ gia đình nào tại nước ta. Mọi công đoạn trong quá trình này đều cần được thực hiện cẩn trọng để trành mắc phải các điều đại kỵ hoặc bị coi như là thất lễ với người đã khuất.

Quan trọng như vậy nhưng bạn đã biết cách bốc bát hương về nhà mới chuẩn nghi lễ chưa? Hãy cùng đón xem bài viết dưới đây để có thể tìm hiểu kỹ càng và chi tiết về các công việc quan trọng mà bạn cần làm nhé!

Bốc bát hương về nhà mới và ý nghĩa của phong tục này

Ý nghĩa linh thiêng của việc bốc bát hương về nhà mới
Ý nghĩa linh thiêng của việc bốc bát hương về nhà mới

Bát hương là một vật có ý nghĩa to lớn đối với văn hóa của người Việt ta. Theo tâm linh, bát hương là sợi dây kết nối giữa những người đang sống và những người dưới cõi âm. Đây cũng là đại diện tiêu biểu nhất tượng trưng cho tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của dân tộc ta.

Không chỉ vậy, bát hương còn đong đầy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta – nhớ ơn ông bà, cha mẹ và tổ tiên.Thờ cúng tổ tiên, thần linh qua bát hương là thể hiện lòng thành tâm, biết ơn và hướng về cội nguồn.

Cũng vì thế, việc bốc bát hương về nhà mới là vô cùng quan trọng, thể hiện sự thành kính với bề trên, đồng thời là mở ra một chương mới và cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình. Vì vậy, việc này cần được thực hiện hết sức cẩn thận và tránh những điều phạm kỵ bị coi là bất kính với người đã khuất.

Xem thêm : Lựa chọn thời điểm chuyển nhà có quan trọng hay không?

Hướng dẫn bốc bát hương về nhà mới chuẩn phong tục ta

Hướng dẫn cách bốc bát hương về nhà mới
Hướng dẫn cách bốc bát hương về nhà mới

Khi di chuyển đến một ngôi nhà mới, các gia chủ ở Việt Nam có thể lựa chọn hoặc thay bát hương mới, hoặc sử dụng bát hương cũ. Nhưng bất kể với lựa chọn nào đi nữa thì việc thực hiện thủ tục này vẫn phải tuân thủ đúng phương pháp theo phong thủy, nghi lễ để tránh gặp phải vận đen.

Thực hiện bốc bát hương khi di dời đến nhà mới đúng cách không chỉ đem tới sự yên tâm về mặt tinh thần cho gia chủ. Mà việc này còn mang lại sự hạnh phúc, may mắn và sự thuận lợi cho cả gia đình. Để giúp bạn thực hiện thủ tục này một cách chính xác, Kiến Vàng sẽ giới thiệu đến bạn 7 bước cần thiết trong quá trình bốc bát hương về nhà mới.

Bước 1: Chuẩn bị mọi đồ đạc cần thiết

Chuẩn bị đầy đủ các đồ thờ, cúng cần thiết
Chuẩn bị đầy đủ các đồ thờ, cúng cần thiết

Tùy theo nhu cầu và phong tục của nhà bạn, bạn có thể chuẩn bị 1 hoặc nhiều bát hương.

Bước 2: Đổ tro cũ và lấy tro mới để làm cốt nền bát hương

Dùng tro để làm cốt nền bát hương
Dùng tro để làm cốt nền bát hương

Theo truyền thống từ xa xưa, tro trấu thường được dùng để làm cốt bát hương. Nếu gia đình bạn không có điều kiện tìm được tro trấu thì có thể thay thế bằng cát trắng. Tuy nhiên, sử dụng tro trấu là tốt nhất và chuẩn với phong tục, phong thủy nhất. không chỉ vậy, việc cắm nhang trên cốt tro trấu cũng dễ dàng và thuận tiện hơn, tránh làm gãy chân nhang.

Nếu muốn và có điều kiện, bạn có thể chuẩn bị thêm một gói Thất Bảo cho bát hương, bao gồm thiết bạc, thiết vàng và các loại đá quý như thạch anh, mã não, ngọc, san hô đỏ, xà cừ,… Những vật phẩm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp kích hoạt ngũ hành, mang lại tài lộc và sự suôn sẻ cho gia đình.

Bước 3: Lau sạch lại bát hương

Sau khi chuẩn bị đầy đủ bát hương và tro cốt, trước khi thực hiện thủ tục bốc bát hương về nhà mới, gia chủ cần rửa sạch bát hương bằng nước và sau đó rửa thêm một lần nữa bằng rượu để loại bỏ những tà khí, vận xui và xua đuổi những điều không may mắn.

Bước 4: Chuẩn bị và đọc văn khấn khi bốc bát hương về nhà mới

Thủ tục bốc bát hương về nhà mới được coi là một nghi thức linh thiêng và quan trọng. Vì vậy, gia chủ cần chuẩn bị văn khấn để bốc bát hương về nhà mới một cách chu đáo, cẩn thận. Việc này tuyệt đối không được làm qua loa để thể hiện lòng thành kính và tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình sau này.

Chuẩn 5: Chuẩn bị cơm cúng

Cơm cúng là một phần không thể thiếu khi bốc bát hương về nhà mới
Cơm cúng là một phần không thể thiếu khi bốc bát hương về nhà mới

Mâm cơm cúng là một phần quan trọng trong nghi thức bốc bát hương khi chuyển đến nhà mới tại Việt Nam. Việc chuẩn bị đầy đủ các món trên mâm cơm cúng cũng thể hiện sự thành kính với các bậc bề trên.

Một mâm cơm cúng bốc bát hương về nhà mới nên bao gồm các thứ:

 • Món mặn
 • Xôi, thịt
 • Hoa tươi
 • Mâm ngũ quả
 • Muối
 • Rượu
 • Gạo
 • Nước trà
 • Thuốc lá.

Tùy theo điều kiện của gia đình mà bạn có thể chuẩn bị thêm các món khác hoặc tùy ý. Nhưng về cơ bản, một mâm cơm cúng khi bốc bát hương về nhà mới sẽ bao gồm những thứ trên.

Bước 6: Thực hiện bốc bát hương về nhà mới

Thực hiện bốc bát hương về nhà mới
Thực hiện bốc bát hương về nhà mới

Sau khi thực hiện nghi lễ cúng bái xong, gia đình sẽ thực hiện Bốc bát hương:

 • Dùng tiền giấy hoặc vàng mã đang hóa để hơ lửa vào phần đầu rồng trên bát hương.
 • Trong quá trình đó, bạn nên che đôi mắt rồng lại để tránh lửa làm ảnh hưởng đến mắt.
 • Sau đó, bạn cho gói Thất Bảo xuống dưới bát hương rồi đến tro trấu.
 • Cuối cùng là lấy một ít chân nhang từ bát hương cũ để cắm sang bát hương mới bốc. Rồi bạn khấn vái tạ ơn thần linh, gia tiên đã cho phép gia đình thay bát hương.

Bước 7: Đặt bát hương về ban thờ mới của gia đình

Khi đặt bát hương lên bàn thờ mới, gia đình cần chú ý đến việc đặt bát hương đúng vị trí trên bàn thờ. Thông thường, bát hương sẽ được đặt ở vị trí trung tâm trên bàn thờ, phía trên cùng và trước mặt các vật phẩm khác. Sau khi đặt bát hương, gia đình có thể tiến hành cúng bái và khấn thờ tại bàn thờ mới.

Những lưu ý quan trọng khi bốc bát hương về nhà mới

Những điều dưới đây là cần đặc biệt lưu ý khi bốc bát hương về nhà mới
Những điều dưới đây là cần đặc biệt lưu ý khi bốc bát hương về nhà mới

Nếu bạn nắm được đúng quy cách thực hiện thì bạn hoàn toàn có thể tự bốc bát hương về nhà mới mà không cần phải nhờ đến thầy, chuyên gia. Tuy nhiên, người bốc bát hương nên là người đàn ông, chủ của gia đình như ông, bố, con trai trưởng,…

Khi đặt bát hương trên bàn thờ mới, vị trí cần phải tuân theo quy tắc sau: bát hương Thổ Công nằm ở chính giữa, bên trái là bát hương Bà Cô – Ông Mãnh và bên phải là bát hương Gia Tiên.

Sau khi đã rút một ít chân nhang từ bát hương cũ sang bát hương mới, phần còn lại của chân nhang cần phải được đem đi hóa tro.

Xem thêm : Cách bài trí gác xép hợp phong thủy khi đến nhà mới

Trên đây là cách bốc bát hương về nhà mới được Kiến Vàng giới thiệu đến quý vị độc giả. Nếu quý vị cần dịch vụ vận chuyển trọn gói chuyên nghiệp, nhanh chóng và đáng tin cậy, hãy liên hệ với chúng tôi – Taxi Tải Kiến Vàng. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ quý vị trong tất cả các ngày, 24/7, bao gồm cả ngày lễ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *