Cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn, tránh phạm đại kỵ

Không thể thiếu trên bàn thờ đó chính là bát hương. Theo dân gian, bát hương chính là nơi ngự trị của Phật thánh và thần linh, cũng là linh vật kết nối thế giới tâm linh với gia chủ. Vì thế, khi chuyển về nhà mới, bạn cần phải nắm được cách bày bát hương trên bàn thờ sao cho chuẩn nhất, tránh phạm phải đại kỵ.

Ý nghĩa của việc bày bát hương trên bàn thờ

Bát hương được xem là sợi dây gắn kết giữa cõi âm và cõi dương. Trên bàn thờ gia tiên, bát hương chiếm vai trò quan trọng nhất và là vật thờ cúng không thể thiếu. Hậu thế thông qua việc thắp hương trên bàn thờ để bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên, với bề trên. Nhờ đó, ông bà có thể chứng giám lòng thành, phù hộ cho con cháu trong gia đình, dòng họ.

Bát hương chiếm vai trò quan trọng trên bàn thờ của mỗi gia đình
Bát hương chiếm vai trò quan trọng trên bàn thờ của mỗi gia đình

Vào những ngày lễ tết, giỗ chạp hay các ngày rằm, mùng 1, các gia đình cũng sẽ thắp nén hương để ban thờ không nguội lạnh và giúp không gian nhà luôn ấm cúng.

Xem thêm : Hướng dẫn cách treo chuông gió theo tuổi để rước lộc vào nhà

Cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất

Việc bày bát hương trên bàn thờ cần phải được thực hiện nghiêm túc, tuân thủ quy tắc. Bởi, nếu bát hương đặt sai vị trí có thể phạm đại kỵ và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tài lộc của gia đình.

Trước khi bày bát hương, gia chủ cần một nghi thức nhỏ để xin phép tổ tiên, thần linh. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị bình hoa nhỏ, đĩa trái cây, chén trà. Vào những dịp quan trọng khác như nhập trạch nhà mới thì nghi lễ bày bát hương trên bàn thờ cần phải tiến hành long trọng hơn.

Đa phần, cách đặt bát hương trên bàn thờ đều ở vị trí chính giữa ngoài cùng, cách mép ngoài 15cm để tiện cho việc thắp hương. Với bàn thờ đứng, nên đặt lùi vào phía trong, cách mép bàn thờ 15cm để bên ngoài các đồ thờ khác cùng mâm lễ.

Ngoài ra, cách bày bát hương trên bàn thờ còn phụ thuộc vào số lượng bát hương. Đó là:

Bàn thờ 1 bát hương

Thường thấy ở các gia đình nhỏ, con thứ, những gia đình ở chung cư, nhà thuê. Bàn thờ có 1 bát hương thờ chung thần linh, gia tiên nên có diện tích khá nhỏ và dễ bày biện. Những bàn thờ có 1 bát hương cũng thường được treo tường để tiết kiệm diện tích. Với bàn thờ này, có thể đặt bát hương cách mép ngoài 15cm và ở vị trí chính giữa.

Bàn thờ 1 bát hương thường dành cho gia đình ở chung cư, nhà thuê
Bàn thờ 1 bát hương thường dành cho gia đình ở chung cư, nhà thuê

Tùy vào kích thước bàn thờ, nếu rộng bạn có thể đặt bát hương lùi vào trong để bài trí thêm được những đồ thờ khác.

Bàn thờ có 2 bát hương

Tương tự như bàn thờ 1 bát hương, bàn thờ 2 bát hương có 1 bát thờ thần linh, 1 bát thờ gia tiên. Cách bày bát hương cho trường hợp này đó là đặt thẳng dọc, cách mép sau bàn thờ 15cm. Bát hương thờ thần linh nằm sau cùng, kê cao khoảng 10cm, phía trước đặt bát hương gia tiên cách bát hương thờ thần linh 10-15cm tùy vào độ rộng hẹp của bàn thờ.

Bàn thờ có 3 bát hương

Bàn thờ có 3 bát hương gồm thần linh, ông Mãnh bà Cô, gia tiên. Với bàn thờ 3 bát hương, cách bày bát hương sẽ có trình tự như sau:

 • Bát hương thờ thần linh: là bát hương to nhất, đặt vị trí chính giữa, kê cao hơn các bát hương còn lại.
 • Bát hương thờ gia tiên, ông Mãnh bà Cô sẽ nhỏ hơn và được đặt hai bên. Theo hướng gia chủ đứng thắp hương, bát hương thờ gia tiên sẽ bên tay phải còn bát hương ông Mãnh bà Cô sẽ bên tay trái.
 • Khoảng cách các bát hương cũng không nên đặt sát nhau mà tốt nhất nên từ 10-15cm. Cách bài trí này nhằm tránh tàn nhang bay trúng hoặc hương bắt cháy với nhau.
Bàn thờ 3 bát hương khá phổ biến với các gia đình Việt Nam để thờ thần linh, gia tiên, ông Mãnh bà Cô
Bàn thờ 3 bát hương khá phổ biến với các gia đình Việt Nam để thờ thần linh, gia tiên, ông Mãnh bà Cô

Với bàn thờ 3 bát hương, gia chủ sẽ vừa khấn vừa đặt và nên chắp tay vái 3 vái, mỗi bát hương từ 3 cây và từ lần sau có thể thắp 1 cây mỗi bát. Thứ tự khi thắp hương sẽ là bát hương thần linh, gia tiên và ông Mãnh bà Cô.

Với bàn thờ tam cấp, 3 bát hương có thể được bày theo hàng dọc. Cũng có trường hợp, bát hương thần linh trên cùng, 2 bát hương gia tiên và ông Mãnh bà cô bên dưới.

Bàn thờ có 4 bát hương

Những gia đình Phật tử thường sử dụng 4 bát hương cho bàn thờ. Và với bàn thờ 4 bát hương, cách đặt sẽ như sau:

 • Bát hương bàn thờ Phật đặt trên cùng, ở chính giữa và cách mép bàn thờ 15cm
 • 3 bát hương còn lại thờ thần linh, gia tiên, ông Mãnh bà Cô có thể xếp hàng ngang/dọc tùy ý. Tham khảo cách bày bàn thờ 3 bát hương phía trên.

Bàn thờ có 5 bát hương

Trường hợp bàn thờ có 5 bát hương thường gặp các gia đình thờ cúng gia tiên cho cả bên ngoại, bên nội. Cách bày bát hương sẽ có thứ tự như sau:

 • Bát hương thần linh ở chính giữa, kê cao nhất
 • Bát hương thờ gia tiên bên ngoại đặt ở bên trái, bên nội kê cao 10cm và nằm bên phải, cách bát hương thờ thần linh 10-15cm
 • Bát hương thờ ông Mãnh bà Cô bên ngoại ở bên trái, bên nội ở bên phải và đặt dưới bàn, nằm ngoài cách bát hương thờ gia tiên 10-15cm.

Lưu ý khi bày bát hương trên bàn thờ

Ngoài những cách bày bát hương trên bàn thờ kể trên, gia chủ cũng nên nắm một vài lưu ý quan trọng dưới đây để bát hương được hợp lễ trước khi bố trí lên bàn thờ. Đó là:

 • Chọn và kiểm tra bát hương trước khi mua nhằm đảm bảo không bị nứt, mẻ và còn nguyên vẹn. Hoa văn trên bát hương cũng không nên có chữ hoặc ký tự bằng tiếng Hán mà nên có họa tiết long phụng, hoa sen… Không nên chọn bát hương có màu vàng, đỏ đồng vì những màu này là dành cho vương tướng, quan lại thờ trong đình, miếu, chùa chiền.
 • Không nên đặt bát hương mới mua về lên bàn thờ ngay mà phải “xử lý” tạp chất, thanh tẩy bát hương. Gia chủ có thể rửa sạch bằng nước tinh khiết, pha thêm chút gừng, muối, rượu hoặc bỏ thêm vài cánh hoa hồng, hoa nhài để thanh tẩy mùi bát.
 • Khi bốc bát hương, gia chủ nên lấy miếng tráng kim vàng lót vào đáy bát hương, dùng tro chuyên dụng hoặc tro rơm nếp đổ đầy vào bát hương.

Xem thêm : [Chia sẻ] Kinh nghiệm chuyển nhà từ A-Z không phải ai cũng biết

Trên đây là cách bày bát hương trên bàn thờ chi tiết và đầy đủ nhất mà bạn nên nắm. Hy vọng rằng qua bài viết này của Taxi tải Thành Hưng, gia chủ sẽ có thể bày bát hương đúng cách, hợp phong thủy để từ đó mang lại vận khí tốt cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *