Cách khắc phục tủ lạnh bị ra mồ hôi đọng hơi nước

Đôi khi tủ lạnh xuất hiện các vệt nước chảy dài và đọng lại ngoài bề mặt. Tình trạng này có thể diễn ra trong chốc lát hoặc kéo dài nhiều ngày. Những giọt nước đọng có thể gây mất vệ sinh và khó chịu cho người sử dụng. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn đọc những nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị ra mồ hôi đọng hơi nước.

Xem thêm: Mua quạt sưởi, đèn sưởi phòng ngủ

Nguyên nhân tủ lạnh bị ra mồ hôi đọng nước

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho tủ lạnh bị ra mồ hôi. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất:

Đóng tủ lạnh chưa chặt

Khi cánh tủ lạnh đóng chưa kĩ, khép hờ tạo ra một khoảng trống cho hơi lạnh thoát ra. Phần không khí lạnh này chính là tác nhân khiến tủ lạnh bị đổ mồ hôi. Không chỉ thế, cửa tủ hở còn có thể gây ra tình trạng tan đá và chảy mồ hôi bên trong tủ. Tình trạng này sẽ làm hao tốn một lượng lớn điện của gia đình bạn.

Thời tiết nồm, ẩm ướt

Trời nồm là một kiểu khí hậu đặc trưng của miền Bắc. Mỗi năm đến mùa nồm không khí trở nên ẩm ướt. Sàn nhà và các đồ đạc cũng xảy ra hiện tượng đọng nước rất nhiều. Tủ lạnh cũng không ngoại lệ trong những ngày nồm. Nếu bạn thấy từ 3 – 4 mặt của tủ lạnh bị đọng nước thì không cần quá lo lắng. Đây là hiện tượng tủ lạnh bị nồm. Trong mùa nồm độ ẩm không khí dao động từ 75% trở lên nên rất khó để tránh được hiện tượng này.

Xốp cách nhiệt tủ bị hỏng

Nguyên nhân chủ yếu khiến tủ lạnh bị ra mồ hôi
Nguyên nhân chủ yếu khiến tủ lạnh bị ra mồ hôi

Khi xốp cách nhiệt bị hỏng, khí lạnh từ trong tủ sẽ đi qua tấm cách nhiệt của tủ và thoát ra ngoài. Tình trạng này gây ra hiện tượng chảy mồ hôi của tủ. Nếu trong mùa khô mà bạn thấy tủ lạnh bị chảy mồ hôi ở nhiều mặt, thì đây là dấu hiệu cho thấy xốp cách nhiệt tủ có thể đã bị hỏng. Lúc này nhiệt lạnh liên tục mất đi và tủ phải làm lạnh liên tục để giữ cho thực phẩm ở nhiệt độ cần thiết. Vì vậy nó sẽ rất hao tổn điện và tuổi thọ của tủ cũng bị giảm.

Gioăng cao su tủ lạnh bị hỏng

Lớp gioăng cao su được dính ở viền các cánh tủ giúp tủ đóng kín và chặt hơn. Tuy nhiên theo thời gian, nó có thể bị rách hoặc bong ra. Điều này khiến cho tủ lạnh không thể đóng kín được. Như đã giải thích ở trên, nếu tủ lạnh không đóng kín được hiện tượng chảy mồ hôi sẽ xảy ra.

Cách khắc phục tình trạng tủ lạnh bị đổ mồ hôi đọng hơi nước

Từ những nguyên nhân trên, bạn đọc có thể tham khảo các cách khắc phục dưới đây

Khắc phục lỗi gioăng tủ lạnh hỏng

Nếu tủ lạnh nhà bạn còn thời gian bảo hành, chỉ cần gọi nhân viên bảo hành và ngay lập tức bạn sẽ được thay một bộ gioăng mới. Tuy nhiên nếu tủ lạnh đã hết bảo hành, bạn cũng không cần phải lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể tự sửa gioăng tủ lạnh bị hở tại nhà. Đầu tiên hãy tháo gioăng tủ ra và dội nước nóng lên. Sau khi lau khô sạch sẽ, bạn lại gắn gioăng vào tủ. Hãy dùng máy sấy để hơ những đoạn bị hở và đảm bảo chúng vừa khít vào nhau.

Dội nước nóng sẽ giúp gioăng tủ lấy lại độ đàn hồi và có thể dán chặt lại vào tủ lạnh. Bạn có thể dùng băng dính dán gioăng vào cánh tủ để cố định cho chúng thêm chặt chẽ. Cuối cùng đóng cánh tủ lại xem chúng đã khớp chưa. Nếu tủ lạnh có thể khép chặt thì gioăng tủ lạnh đã được sửa xong rồi đó.

Khắc phục lỗi xốp cách nhiệt bị hỏng:

Khắc phục tình trạng tủ lạnh bị đổ mồ hôi
Khắc phục tình trạng tủ lạnh bị đổ mồ hôi

Trường hợp này việc tự thay xốp cách nhiệt là rất khó và dễ xảy ra thêm hư hỏng cho tủ lạnh. Do đó để đảm bảo an toàn cho tủ bạn nên liên hệ với đội ngũ sửa chữa, bảo hành tủ lạnh. Bạn nên liên hệ ngay với bên sửa chữa khi phát hiện tình trạng này để tránh hao phí điện.

Khắc phục lỗi thời tiết

Thực tế, tủ chỉ có thể hết đọng nước khi thời tiết nồm qua đi và không khí trở nên khô ráo hơn. Tuy nhiên bạn cũng có thể tác động giúp tủ ít đọng nước hơn như dùng khăn mềm lau khô phần bên ngoài tủ. Hay bật máy sưởi, quạt quay thẳng vào tủ lạnh để tủ lạnh mau khô. Tuy nhiên những cách trên khá tốn điện và mất nhiều công sức. Do đó bạn chỉ cần lau chùi tủ lạnh thường xuyên cho đến khi hết nồm.

Khắc phục lỗi tủ lạnh đóng không kỹ

Tủ lạnh đóng không kỹ có thể do sơ suất của người sử dụng hoặc do cánh tủ bị lệch. Bạn nên kiểm tra xem nguyên nhân chính xác là gì. Nếu nguyên nhân là do người sử dụng hãy nhắc nhở mọi người xung quanh kiểm tra thêm 1 lần sau khi đã đóng tủ. Nếu nguyên nhân là do cánh tủ bị lệch hãy liên hệ với bên bảo hành để được tiến hành sửa chữa, đổi trả sớm nhất có thể.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã có được những thông tin hữu ích nhất về nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị ra mồ hôi đọng hơi nước.

Xem thêm: Số 13 có ý nghĩa gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *