Cách đốt bồ kết xông nhà nhanh – hiệu quả

Bồ kết không chỉ có tác dụng làm giảm suy hô hấp, khó thở mà còn có ý nghĩa phong thủy được người đời truyền từ xưa đến nay. Vào các ngày lễ tết, bạn sẽ phải trải qua rất nhiều lễ nghi xông nhà để xả xui. Từ đó ngôi nhà sẽ không còn khí xấu nữa mà tài vượng cũng dễ theo vào hơn. Bài viết sau, Kiến Vàng sẽ mách bạn cách đốt bồ kết xông nhà nhanh hiệu quả. Cùng theo dõi nhé!

 Xông nhà bằng bồ kết giúp thải đi những vận khí xấu
Xông nhà bằng bồ kết giúp thải đi những vận khí xấu

Xem thêm: tàu chở khách lớn nhất thế giới

1.   Ý nghĩa của việc xông nhà bằng bồ kết

Xông nhà thường được người đời áp dụng để xông nhà đón đầu năm, đuổi tà khí,… cũng có thể được dùng để thanh tẩy không khí, làm sạch không khí.

1.1 Theo đông y

Quả bồ kết là một loại thuốc có vị cay, mặn, có tính ôn hơi có độc dùng để chữa nhiều bệnh hay sát trùng. Vì có công dụng sát trùng đó mà bồ kết được sử dụng vào việc xông nhà mới.

1.2 Theo khoa học

Theo các nhà nghiên cứu, khi đốt bồ kết, khói sẽ âm ỉ, liên tục giúp Saponin và các hợp chất khác thăng hoa, hòa quyện trong khói. Lượng khói này khi được con người hít vào sẽ lan tỏa vào đường hô hấp, bám lại trong niêm mạc, phát huy khả năng chống mầm bệnh.

Bên cạnh đó, mùi thơm tự nhiên của bồ kết sau khi được xông sẽ làm mũi thông thoáng hơn, dễ thở hơn. Hợp chất Flavonozit có trong bồ kết làm nhiệm vụ bảo vệ thành mao mạch, duy trì sự bền vững của mao mạch, hạn chế xuất huyết.

1.3 Theo phong thủy

Trong phong thủy, đốt bồ kết xông nhà là để đuổi tà khí, bệnh tật. Xông nhà bằng bồ kết thường được áp dụng vào các trường hợp xông nhà bằng bồ kết đón năm mới, xông nhà mới chuẩn bị cúng nhập trạch, xông nhà trước khi cúng khai trương địa điểm kinh doanh như quán ăn, nhà hàng, hoặc khi trong nhà mắc phong long, tà ma quỷ quái, nhà đất bán mãi không được,….

 • Xông nhà bằng bồ kết đón năm mới:

Và dịp cuối năm, người Việt thường chuẩn bị sắm sửa đồ mới, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ với hy vọng một năm mới tươi đẹp hơn. Hình thức xông nhà thường được sử dụng khi đã dọn xong với mục đích xua đuổi tà khí, thanh lọc không khí xung quanh để chào đón năm mới. Người ta sẽ dùng quả bồ kết, lá, rễ cây có hương đốt trong nồi đất để khói bay ra khắp nhà theo hướng từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.

Xem thêm: Bài cúng chuyển bếp được nhiều người áp dụng nhất

Xông nhà bằng bồ kết để chào đón năm mới với nhiều may mắn
Xông nhà bằng bồ kết để chào đón năm mới với nhiều may mắn
 • Xông nhà bằng bồ kết khi chuyển sang nhà mới:

Xông nhà bằng bồ kết theo phong thủy có ý nghĩa tẩy uế ngôi nhà và xua đuổi cô hồn, các đản trú ngụ trong nhà. Đồng thời, nó còn giúp cho không gian của ngôi nhà mới trở nên ấm cúng, cả gia đình hòa hợp với trạch thổ mới.

 • Xông nhà bằng bồ kết khi khai trương văn phòng, cửa hàng mới:

Việc xông nhà sẽ đẩy lùi những vận hạn của bạn hay chính văn phòng, cửa hàng. Xông nhà bằng bồ kết sẽ thu hút dương khí, tạo điều kiện để làm ăn luôn suôn sẻ, phát triển và may mắn hơn.

2.   Cách đốt bồ kết xông nhà nhanh – hiệu quả

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Lò than.
 • Một ít quả bồ kết.
 • Muối.
 • 1 bó hương.
 • Quạt giấy.

Cách làm như sau:

 • Bước 1: Đặt bếp than ở chính giữa nhà, để một chiếc kẹp bên trên và cho quả bồ kết vào nướng. Dùng quạt giấy quạt để bếp than nhanh cháy.
 • Bước 2: Vừa nướng vừa bê đi quanh nhà. Khi đi, phải dùng quạt giấy quạt để than nóng rực đỏ hồng, không được để than tắt. Đi 5-7 bước thì ném vài hạt muối quanh nhà.
 • Bước 3: Cầm bó hương đã chuẩn bị đi quan nhà theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

Lưu ý: Khi xông nhà phải đi từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới mọi ngóc ngách của ngôi nhà. Và phải đảm bảo tất cả các cửa đều đóng kín.

 Cách đốt bồ kết xông nhà nhanh - hiệu quả
Cách đốt bồ kết xông nhà nhanh – hiệu quả

3.   Một số lưu ý khi đốt bồ kết xông nhà xông nhà

Đốt bồ kết để xông nhà được thực hiện phổ biến, xong bạn cũng cần phải lưu ý một số điều sau để không gây hại đến sức khỏe. Như:

 • Nếu trong nhà có trẻ em thì bạn không nên thực hiện đốt hoặc cần để ý phòng ngừa trẻ bị ngạt.
 • Khi đốt, không nên bỏ quá nhiều, chỉ lấy một lượng bồ kết vừa phải để tạo ra một làn khói thoảng nhẹ.
 • Nên xông nhà vào thời điểm khoảng 18h00-19h00 hoặc trước 23h00 của ngày Trực Trừ sẽ rất tốt cho phong thủy. Điều này sẽ mang lại sự may mắn, suôn sẻ cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.
 • Khi đốt bồ kết xông nhà nên bật hết các đèn lên để tăng nhiệt khí và dương khí.
 • Trong quá trình đốt không được lơ là tránh những sự cố bất ngờ.
 • Khi xông xong hãy kiểm tra kỹ lại nguồn lửa, nếu đang còn cháy thì phải dập ngay.

Trên đây là cách đốt bồ kết xông nhà mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng gia chủ có thể áp dụng thành công để xả được vận hạn và đón nhận may mắn, tài khí và vận khí.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *