Bài cúng chuyển bếp được nhiều người áp dụng nhất hiện nay

Bài cúng chuyển bếp được nhiều người áp dụng nhất là gì? Trong thành phần lễ cúng chuyển bếp cần những gì, cách cúng như thế nào, văn khấn bài cúng có nội dung gì trong đó? Hãy cùng Taxi Kiến Vàng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Việc cúng chuyển bếp mới là một trong những nghi lễ quan trọng trong gia đình với mong muốn nhận được sự phù hộ và trợ giúp của ông Táo để gia đình được ấm êm, hòa thuận. Gian bếp cũng là nơi đại diện cho sự ấm cúng của gia đình. Do đó, khi chuyển nhà gia chủ cần thực hiện lễ chuyển bếp. Bài viết dưới đây Taxi Kiến Vàng sẽ giới thiệu đến bạn bài cúng và lễ vật cần có trong mâm cúng chuyển bếp. Hãy cùng đọc và theo dõi nhé!

Vì sao nên làm lễ cúng chuyển bếp, sửa bếp?

Trong dân gian từ xưa đến nay, ông bà ta thường hay truyền lại quan niệm trong mỗi gia đình đều có một vị Thần bếp hay còn được gọi với cái tên thân quen là Ông Táo. Ông Táo là vị thần bếp giữ lửa, cai quản, giám sát và theo dõi mọi hoạt động diễn ra trong gia đình và vào dịp cuối năm sẽ về trời báo cáo lại với Ngọc Hoàng. Trong mọi trường hợp, Ông Táo sẽ phù hộ cho gia đình bạn được êm ấm, bình an, mọi việc hanh thông, tránh gặp phải điều xui xẻo trong cuộc sống hằng ngày. Bên cạnh đó, Ông Táo còn là người định đoạt đến sự hưng thịnh, hung cát của gia chủ.

Xem thêm: Nhà hướng Bắc có tốt không?

Vì vậy, thực hiện lễ cúng trước khi làm điều gì liên quan đến bếp núc là điều cần nên làm. Việc thực hiện cúng bái này nhằm thông báo với các vị thần linh, Ông Táo về việc chuyển nhà của gia chủ và mong ước mọi sự bình an, may mắn cho mọi người trong gia đình. Đây cũng giống như sự thông báo của gia chủ đến với ông Táo rằng bếp của gia đình đã đến ở nơi mới, mời ông Táo theo cùng và tiếp tục che chở, gìn giữ, giữ lửa cho gia đình mình.

 Việc cúng chuyển bếp mới là một trong những nghi lễ quan trọng
Việc cúng chuyển bếp mới là một trong những nghi lễ quan trọng

Việc cúng chuyển bếp mới là một trong những nghi lễ quan trọng với mong muốn nhận được sự phù hộ từ ông Táo

Ý nghĩa của việc cúng bếp mới

Theo quan niệm của dân gian Việt Nam, Ông Táo chủ yếu sống trong căn bếp của mỗi gia đình, cai quản, giám sát mọi hoạt động trong cuộc sống hằng ngày của mỗi gia đình. Ông Táo cũng chính vì vị thần quyết định thịnh vượng, hung cát cho chính gia chủ. Thông thường, cứ vào ngày 23 tháng chạp âm lịch hằng năm, chúng ta thường làm lễ tiễn Ông Táo về trời để Ông Táo báo cáo những điều đã làm được và chưa làm được của gia đình bạn trong một năm qua.

Việc cúng lễ chuyển bếp để thông báo cho các vị thần linh, ông táo về việc chuyển nhà cho gia chủ với mong ước bình an, may mắn mắn, thuận hòa giữa các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy khi phải chuyển nhà đi nơi khác, người ta sẽ làm lễ và khấn bài cúng bếp mới để mời Ông Táo về nơi ở mới, với hy vọng sẽ được phù hộ độ trì cho gia đình mình luôn gặp may mắn, bình an. Thường người ta sẽ tiến hành cúng lễ chuyển bếp song song với lễ nhập trạch. Với mỗi gia đình sẽ chuẩn bị các mâm lễ cúng lớn nhỏ khác nhau tùy thuộc vào từng điều kiện kinh tế. Cùng tìm hiểu cách cúng bếp mới dưới đây.

Xem thêm: Bảng giá thuê xe ba gác chở đồ ở Hà Nội 

Khi phải chuyển nhà đi nơi khác
Khi phải chuyển nhà đi nơi khác

Khi phải chuyển nhà đi nơi khác, người ta sẽ làm lễ và khấn bài cúng bếp mới để mời Ông Táo về nơi ở mới

Hướng dẫn thủ tục cúng chuyển bếp được nhiều người áp dụng

Trong ngày chuyển bếp hoặc dọn về nhà mới, ngoài lễ cúng nhập trạch thì gia chủ cũng cần phải làm lễ chuyển bếp để nhằm rước Thần bếp về nơi ở mới. Lễ cúng chuyển bếp cũng vô cùng đơn giản, tuy nhiên bạn cũng cần phải có sự chuẩn bị trước để mọi việc được diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ. Và để mọi việc được diễn ra thuận lợi thì gia chủ cũng cần thực hiện các bước theo thứ tự sau đây:

Chọn ngày tốt để đặt bếp

Trước khi đặt bếp vào nơi mới, bạn nên nhờ thầy phong thủy hoặc những người lớn tuổi có kinh nghiệm chọn ngày giờ hoàng đạo để tiến hành đặt bếp và chọn giờ làm lễ cúng bếp mới. Thực hiện việc làm này để thể hiện sự tôn trọng các vị thần thánh cũng như thông báo cho các vị thần linh, ông Táo về việc dời chỗ ở mới để cầu nguyện may mắn, bình an cho cả gia đình.

Chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng chuyển bếp chu đáo

Tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình mà mỗi nhà sẽ có các mâm lễ cúng chuyển bếp to, nhỏ khác nhau, quan trọng nhất là ở tấm lòng thành tâm của bạn. Với lễ cúng nào cũng thế, lòng thành của gia đình phải thể hiện một cách chân thành và thành tâm nhất. Cuộc sống đôi lúc quá bận rộn, tuy nhiên bạn cũng nên dành thời gian để chuẩn bị một mâm cúng chuyển bếp đầy đủ và chỉnh chu nhất. Để chuẩn bị lễ vật chu đáo, đầy đủ thì mâm lễ của bạn cần chuẩn bị những đồ vật như sau:

 • Một dĩa xôi
 • Một con gà luộc
 • Lọ hoa tươi
 • Đĩa bày ngũ quả
 • Rượu và nước
 • 3 bộ quần áo và tiền vàng mã
 • Nhang hương
 • Gạo
Lễ vật trong mâm cúng nhà bếp gồm những thứ đầy đủ như trên
Lễ vật trong mâm cúng nhà bếp gồm những thứ đầy đủ như trên

Đây là những lễ vật không thể thiếu để thể hiện tấm lòng thành tâm với các vị thần linh. Mỗi người sẽ có hoàn cảnh và điều kiện khác nhau nên lễ vật nhiều hay ít không quan trọng bằng tấm lòng chân thành của bạn.

Xem thêm: Ngày Thọ Tử là gì?

Bài cúng bếp chuyển nhà mới, chính xác được nhiều người áp dụng nhất

Đây là giai đoạn quan trọng cần có trong nghi thức cúng bếp, chuyển bếp đến nhà mới, để tránh làm sau bạn cần thực hiện theo quy tắc sau:

 • Gia chủ là người trực tiếp làm lễ và đọc bài cúng
 • Người đọc thành tâm, đọc to và rõ chính xác để bề trên chứng giám
 • Ngoài ra, để tránh sai sót trong quá trình thực hiện, bạn có thể in ra giấy để khi khấn vái đọc trôi chảy, khỏi sai sót

Để một chiếc bàn ở vị trí bằng phẳng trong không gian bếp. Sau đó, bày biện các lễ vật đã chuẩn bị từ trước lên bàn và chắp tay khấn 3 lần. Gia chủ phải là người trực tiếp làm lễ và đọc bài cúng chuyển bếp. Dưới đây là nội dung bài cúng chuyển bếp:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Chúng con kính lạy chín phương trời, chúng tôi kính lạy mười phương Chư Phật, chúng con kính lạy Chư Phật mười phương

Con kính lạy chư vị Tôn Thần

Con kính lạy các Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa

Con kính lạy Ngài Táo phủ thần quân

Chúng con là:…

Ngụ tại:….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…là ngày lành tháng tốt…

Gia đình chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ gia tiên. Có lời thưa rằng vì chúng con khởi tạo…(xây bếp, sửa chữa bếp mới) cho căn nhà ở địa chỉ:…ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong các vị thần linh soi xét và cho phép được động thổ (sửa nhà, chuyển bếp, sửa bếp, mở cổng, xây thêm…)

Tín chủ con thành tâm kính mời: Ni Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật chứng giám lòng thành và phù hộ độ trì, chúng con kính mời các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và chúng con kính mời tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Chúng con kính cúi xin các ngài, các vị tiền chủ, hậu chủ và các vị hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, xin mời các vị đến đây thụ hưởng lễ vật, cầu xin các ngài độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, lộc tài vượng tiến, gia đình được bình an, mạnh khỏe, công việc hanh thông, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Chúng con xin chuẩn bị lễ lạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Hóa vàng

Bước cuối cùng trong nghi lễ cúng chuyển bếp là mang quần áo và tiền vàng ra hóa vàng. Lưu ý là phải hóa cả bài cúng chuyển bếp cùng, rượu và nước mang tưới lên phần tro sau khi đã hóa vàng. Vậy là bạn đã hoàn thành lễ cúng chuyển bếp và có thể yên tâm di chuyển, vệ sinh các vật dụng trong bếp cũ và chuyển sang vị trí bếp mới được rồi.

Cúng chuyển bếp là nét văn hóa tâm linh trong mọi thời đại mà chúng ta nên giữ gìn, thể hiện lòng kính trọng uống nước nhớ nguồn với ông bà tổ tiên và các vị thần linh. Mỗi nơi đều có một phong tục tập quán riêng và đây cũng là một trong những nghi thức vô cùng quan trọng ý nghĩa của người Việt Nam ta mà bất cứ thời đại nào cũng nên gìn giữ, nhất là với thế hệ trẻ ngày nay.

Bài viết trên, Taxi Kiến Vàng đã giới thiệu đến bạn bài cúng chuyển bếp được nhiều người áp dụng nhất cũng như hướng dẫn bạn thủ tục cúng chuyển bếp chi tiết và chính xác nhất. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã nắm được phong tục cúng lễ chuyển bếp và biết được cách đọc bài cúng chuyển bếp một cách chính xác. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu chuyển nhà, chuyển văn phòng,… một cách thuận tiện, dễ dàng, Taxi Kiến Vàng sẽ là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói uy tín, chất lượng. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và nhanh chóng nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *