Hướng dẫn cách đuổi dơi ra khỏi nhà tiết kiệm mà hiệu quả

Covid xuất hiện cuối năm 2019 đến hiện tại vẫn là loại dịch bệnh đáng sợ với chúng ta. Một trong nguyên nhân làm dịch bệnh phát tán nhanh chính là dơi. Từ đó mọi người bắt đầu tìm hiểu cách đuổi dơi ra khỏi nhà sao cho hiệu quả. Nắm bắt được nhu cầu đó của các bạn, Taxitaikienvanghanoi sẽ gợi ý cho các bạn một số mẹo đuổi dơi ra khỏi nhà đơn giản. Cụ thể như sau.

Xem thêm: Kiến ba khoang cắn bôi gì

Khái quát chung về loài dơi

Dơi mang tên tiêng anh là Bad, chúng thuộc lớp thú với số lượng đứng thứ 2. Vậy cụ thể dơi này có đặc điểm và phân loại như thế nào?

Tên gọi, phân loại

Dơi có 2 phân bộ, theo cách truyền thống là phân bộ Megachirotera và Microchiroptera. Trong đó phân bộ loài dơi lớn là Megachirota và Microchiroptera gồm các loài dơi nhỏ với hơn 7 siêu họ.

Đặc điểm sinh học

Loài dơi này có sự phát triển đặc biệt về bộ khung xương. Chi trước của chúng được biến đổi từ một ngón tay dài. Có màng da mỏng trở thành cánh tay và được nối liền với chi sau. Đuôi và cơ bụng được nối dài bằng một lớp da, tạo thành đôi cánh sải lớn.

Đặc điểm về loài dơi
Đặc điểm về loài dơi

Khả năng phát ra siêu âm của dơi rơi vào tần suất rất lớn và chúng chủ yếu hoạt động vào ban đâm mà thôi. Tần suất dao động 50.000 đến 70.000Hz. Nhờ siêu âm mà chúng có thể nhìn nhận được khoảng cách giữa các chướng ngại vật.

Dơi sinh rất nhiều con, tuy nhiên mỗi năm nó chỉ sinh nở một lần mà thôi. Khi dơi con mới sinh sẽ khó di chuyển vì con bám mẹ.

Dơi có khả năng bay bẩm sinh, nên khí dơi con sinh ra đã có khả năng bay rồi. Nhưng do cánh mỏng nên chỉ bay được ở khoảng cách gần. Tuổi trưởng thành của dơi là 2 năm và 20 năm chính là tuổi thọ trung bình của dơi.

Nguy cơ gây hại đối với con người

Hoa quả, sâu bọ hãy nhãn chính là nguồn thức ăn chính của dơi. Trường hợp đặc biệt chúng còn ăn cả thịt. Dơi thường sẽ đến những nhà nào có cây cối để làm tổ trên mái hoặc trong nhà. Vì món khoái khẩu của chúng là hoa quả. Điều này khiến cho sinh hoạt con người bất tiện.

Bên cạnh đó, dơi cũng có thể mang đến những mầm bệnh nguy hiểm. Nguồn bệnh được di truyền qua tuyến nước bọt của vết cắn. Mặc dù dơi chỉ tự vệ mà thôi.

Dơi có nguy cơ mang mầm bệnh cho con người
Dơi có nguy cơ mang mầm bệnh cho con người

Các cách đuổi dơi trong nhà hiệu quả

Làm thế nào để có thể đuổi dơi đi ra khỏi nhà. Để chúng không thể mang mầm bệnh đến cho con người. Hãy đọc nội dung sau để biết cách nhé.

Tạo ánh sáng va âm thanh náo nhiệt

Dơi chúng chỉ thích yên tĩnh, tối tăm. Do đó muốn đuổi dơi đi ra khỏi nhà, bạn chỉ cần tạo ra ánh sáng và âm thanh ồn ào ở nơi ở của dơi. Khi chúng bị làm phiền, bắt buộc dơi tự động phải rời khỏi nhà. Bên cạnh đó bạn cũng có thể lắp máy phát nhạc hay chuông gió đơn giản để đuổi dơi.

Đặt hộp trú ẩn

Mục đích của dơi vào nhà chỉ để tìm nơi trú ẩn an toàn mà thôi. Vì thế nếu không muốn dơi bay vào nhà, bạn hãy làm hộp trú ẩn. Với môi trường sống thích hợp để bên ngoài. Khi dơi thấy nơi cẩn trú ẩn rồi sẽ không bay vào trong nhà bạn nữa.

Lắp đặt thiết bị đuổi dơi một chiều

Bạn cũng có thể chọn lắp thiết bị đuổi dơi một chiều. Dơi sẽ bay đi và không bao giờ dám quay trở lại. Với phương pháp này đã được áp dụng từ lâu ở Phương Tây. Tuy nhiên nước ta thì chỉ mới dùng vài năm trở lại đây.

Lắp đặt thiết bị đuổi dơi một chiều
Lắp đặt thiết bị đuổi dơi một chiều

Cách đuổi dơi ra khỏi mái nhà

Dơi cũng rất thích chọn mái nhà để làm tổ trú ẩn. Bạn có thể nuôi thú cưng mèo. Nguyên nhân là mèo sẽ khiến loài dơi sợ và biến mất. Mèo có sở thích săn chim hoặc dơi. Nhưng bạn cần lưu ý, nếu dơi ăn thịt dơi, gia đình bạn không được tiếp xúc. An toàn nhất hãy đưa mèo đến cơ sở thú y để có thể tiến hành kiểm tra nhé.

Cách đuổi dơi ăn nhãn

Nhãn chính là loại hoa quả yêu thích nhất của loài dơi. Bởi thế bạn cần sử dụng nilion, giấy hay bao vải để bao trái lại. Tiếp theo hãy dùng lưới để bảo vệ hết cả cây nhãn. Khi thu hoạch xong bạn cất chúng đi là được.

Bên cạnh đó, hãy dùng cóc, nhái, chuột có mùi hôi vào đầu que cũng như trèo lên cây trước 15 ngày thu hoạch. Dơi ngửi thấy sẽ không bao giờ đến cây nhãn của bạn nữa.

Sử dụng thuốc đuổi dơi

Trước đây thuốc đuổi dơi được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên mấy năm gần đầy máy đuổi dơi đã được dùng thay thế thuốc. Loại máy này có công dụng đuổi dơi tốt mà lại không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sử dụng dịch vụ đuổi dơi chuyên nghiệp

Trong trường hợp các bạn áp dụng hết mọi cách, tuy nhiên vẫn không thể đuổi dơi ra khỏi nhà mình. Phương pháp cuối cùng chính là sử dụng dịch vụ đuổi dơi nhé. Nghe thì có vẻ lạ nhưng đây là dịch vụ hiệu quả mà lại an toàn nhất cho các bạn đấy. Tất nhiên chi phí sẽ rất cao đấy nhé.

Sử dụng dịch vụ chuyển nghiệp là cách đuổi dơi an toàn
Sử dụng dịch vụ chuyển nghiệp là cách đuổi dơi an toàn

Cách khử mùi phân dơi hiệu quả 100%

Khi bạn đuổi dơi đi, việc cần làm chính là bịt kín những nơi dơi có khả năng bay vào nhé. Tiếp đến hãy dùng dụng cụ vệ sinh, chổi, máy hút bụi, v.v. Nhằm có thể hút hết các chất thải mà dơi đã thải ra. Đồng thời hãy dùng chất tẩy rửa có gốc enzym để vệ sinh sạch những nơi dơi trú ẩn. Việc này có ý nghĩa giúp bạn dễ dàng khử mùi hôi của dơi.

Trên đây là nội dung chia sẻ với các bạn đặc điểm về loài dời. Đồng thời gợi ý cho các bạn một số mẹo đuổi dơi ra khỏi nhà đơn giản, tiết kiệm mà lại rất hiệu quả. Hi vọng qua đó các bạn sẽ áp dụng được cách phù hợp nhằm có thể đuổi dơi đi ra khỏi nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công và mạnh khỏe.

Xem thêm: Chọn ngày chuyển bàn thờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *