Hướng dẫn xem chọn ngày tốt chuyển bàn thờ

Đối với người dân Việt Nam, bàn thờ và bát hương là vật vô cùng thiêng liêng. Do đó khi muốn di chuyển vị trí bàn thờ, hay chuyển nơi ở mới, ông cha ta thường có truyền  thống xem chọn ngày chuyển bàn thờ. Với mong muốn mọi việc được hanh thông, thuận lợi và tránh đi những điều không hay xảy ra. Vậy cụ thể xem ngày tốt, thủ tục như thế nào để chuyển bàn thờ? Hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây.

Xem thêm: Số 13 có ý nghĩa gì

Vì sao phải xem ngày chuyển bàn thờ?

Việc chuyển vị trí bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới, hay từ vị trí này qua vị trí khác là không tránh khỏi. Trong khi đó bát hương, bàn thờ là những vật linh thiêng để thờ cúng ông bà tổ tiên. Do đó cần phải xem ngày tốt đặt bàn thờ để chọn được ngày đẹp hợp tuổi với chủ nhà. Nhằm kích tài vận, đón lộc tài và may mắn cho bản thân gia chủ cùng các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, tránh đi những điều  xui xẻo không may xảy ra trong cuộc sống.

Vì sao phải xem ngày chuyển bàn thờ?
Vì sao phải xem ngày chuyển bàn thờ?

Cách xem chọn ngày tốt chuyển bàn thờ

Khi xem ngày tốt đặt hay chuyển bàn thờ sẽ giúp cho gia đình gặp may mắn, đón nhận nhiều niềm vui. Tuy nhiên cách chọn như thế nào, sau đây là một số gợi ý cho các bạn có thể tham khảo.  

Chọn ngày tốt hợp tuổi của gia chủ

Việc lựa chọn ngày tốt chuyển bàn thờ ông địa, gia tiên, v.v.. hợp tuổi chủ nhà. Việc này sẽ đem đến may mắn, thuận lợi cho bản thân gia chủ cùng với những thành viên khác trong gia đình. Đồng thời còn giảm thiểu được tối đa rủi ro trắc trở có thể xảy ra. Để có thể chọn ngày đẹp hợp gia chủ cần phải thỏa mãn được các yếu tố sau: 

Chọn ngày đặt chuyển bàn thờ hợp tuổi gia chủ
Chọn ngày đặt chuyển bàn thờ hợp tuổi gia chủ
  • Không phải là ngày Vãng vong, Thọ Tử, Thiên cẩu. Bởi đây là những ngày không tốt cho tất cả mọi việc
  • Không phải là ngày sát sư: Mỗi nhà sư, thầy cúng sẽ có ngày sát sư không giống nhau. Đây là ngày không may mắn, thuận lợi. 
  • Nên là ngày hoàng đạo: Sẽ có vận khí tốt, các quan thần linh, thổ địa ngụ tại dương thế. Do đó làm gì cũng hanh thông suôn sẻ.

Nên chuyển bàn thờ vào giờ hoàng đạo 

Không chỉ chọn ngày mà giờ bạn cũng nên lựa chọn giờ hoàng đạo tốt. Việc này sẽ giúp cho gia chủ tránh đi những điều không tốt đẹp. Đem lại vận khí tốt, tài lộc may mắn cho gia đình. 

Xem thêm: Cách xông nhà trừ tà

Thủ tục đặt bát hương và di chuyển bát hương

Các bạn nên để ý vì xem ngày đặt bàn thờ có hình thức khác nhau. Tất nhiên thủ tục di chuyển cũng không giống nhau. Bạn  không nên áp dụng các phương pháp này với nhau nhé. 

Thủ tục đặt bàn thờ về nhà mới

Khi bạn đã chọn được ngày đẹp để tiến hành đặt bàn thờ từ nơi ở cũ sang nơi ở mới. Đến ngày bạn cần chuẩn bị một số lễ vật như sau đây: 

Thủ tục đặt bàn thờ về nhà mới
Thủ tục đặt bàn thờ về nhà mới
  • Bình hoa tươi, một đĩa hoa quả tùy tâm.
  • Mâm lễ mặn với đầy đủ gà luộc, thịt lợn luộc, xôi trắng,…
  • Hương vàng, trầu cau, muối, gạo, rượu, nước,…

Khi đã đến giờ tốt, các bạn hãy tiến hành đọc khấn để kính cao gia tiên và thần linh chứng giám. Xin được di chuyển bát hương sang nhà mới. Bạn đợi đến khi hương cháy gần hết hãy tiến hành hóa vàng, sau đó đặt bàn thờ tại nhà mới.

Khi đến nhà mới các bạn hãy tiếp tục tiến hành làm lễ báo cáo gia tiên, thần linh về việc đặt bàn thờ nơi ở mới. 

Công việc và thủ tục đặt bàn thờ đơn giản, nhưng bạn cần cẩn thận, tránh thiếu xót. Nhằm mong gia tiên cũng như thần linh phù hộ đồ trì cho cả gia đình.

Lưu ý: khi tiến hành thủ tục đặt bàn thờ về nhà mới, bạn chỉ nên đặt bát hương gia tiên. Riêng bát hương của thổ địa cần bốc bát hương mới. 

Thủ tục đặt bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Việc đặt bàn thờ đến vị trí mới trong nhà đơn giản hơn so với việc đặt bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới.

Đến giờ hoàng đạo bạn nên tiến hành đọc văn khấn báo cáo gia tiên, thần linh để đặt bàn thờ. Khi hương tàn bạn tạ lễ, hóa vàng và dời bàn sang vị trí mới trong nhà của mình mà không cần làm lễ. Đồng thời bạn cũng không phải bốc bát hương của thổ địa, thổ công nữa. 

Một số lưu ý khi xem giờ tốt chuyển bàn thờ

Việc phân định ngày giờ hoàng đạo tốt cần phải dựa vào nhiều yếu tố. Như hợp mệnh, hợp tuổi, không phạm giờ xấu, ngày đại kỵ, v.v. Vì thế nếu không am hiểu kiến thức về phong thủy. Bạn hãy tham khảo ý kiến của những chuyên gia trong lĩnh vực này ạ.

Chọn ngày tốt chuyển bàn thờ tùy thuộc vào nhiều yếu tố
Chọn ngày tốt chuyển bàn thờ tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Trước khi di chuyển bàn thờ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật, thắp nhang, đọc văn khấn. Nhằm gửi nguyện vọng di chuyển bàn thờ đến các thần linh. Sau khi hương gần hết các bạn mới được phép di chuyển bàn thờ đến vị trí mới. Các bạn cũng nên sắm lễ vật báo cáo thần linh, gia tiên về việc đặt lại bàn thờ. Để các ngài chứng giám. 

Nếu chuyển bàn thờ về nhà mới, các bạn chỉ chuyển bát nhang và bàn thờ gia tiên. Còn đối với bát nhang thổ địa, thổ công nên hóa và bốc bát mới. Ngược lại trường hợp nếu di chuyển bàn thờ đến vị trí khác trong nhà. Bạn cũng cần làm các thủ tục tương tự. Tuy nhiên giữ toàn bộ bát hương cũ trên bàn thờ của gia đình mình.

Xem thêm: Cách đốt bồ kết xông nhà nhanh

Trên đây là tất cả những cách xem ngày chọn ngày tốt chuyển bàn thờ. Cũng như thủ tục để có thể chuyển bàn thờ. Bàn thờ thần tài, thổ địa, bàn thờ gia tiên, thần linh đều phải chọn ngày tốt thỏa mãn các điều kiện trên. Hi vọng bài viết sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của quý bạn về những công việc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *