[Giải đáp] Cúng nhà mới cần những gì? Thủ tục và hướng dẫn chi tiết

Cúng nhà mới hay còn được gọi là lễ nhập trạch. Đây là nghi lễ quan trọng và cần thiết khi bạn chuyển vào nhà mới. Vậy, cúng nhà mới cần những gì và thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết được thủ tục, hướng dẫn lễ cúng nhập trạch đầy đủ, chi tiết nhất để rước tài lộc, bình an vào nhà nhé!

Cúng nhà mới là gì?

Như đã nói, cúng nhà mới hay còn có tên gọi là lễ nhập trạch. Vậy, lễ nhập trạch là gì? 

Trong từ Hán Việt, nhập trạch có nghĩa là vào nhà. Lễ nhập trạch vào nhà mới có thể hiểu nôm na là lễ dọn vào nhà mới. Còn trong phong thủy, người xưa lý giải rằng lễ nhập trạch giống như bạn báo cáo và đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa đang cai quản ngôi nhà. Đây là nghi lễ cổ truyền quan trọng được truyền qua bao đời nay.

Cúng nhà mới được xem như hình thức để báo cáo thần linh, tổ tiên ông bà để chuyển về nơi ở mới
Cúng nhà mới được xem như hình thức để báo cáo thần linh, tổ tiên ông bà để chuyển về nơi ở mới

Tùy vào từng gia chủ, địa điểm (thành phố, nông thôn), loại hình nhà ở (nhà mới, nhà thuê, chung cư..) mà lễ nhập trạch sẽ có cách tổ chức khác nhau. Tuy nhiên, dù ở đâu thì lễ cúng nhà mới cũng cần phải được chuẩn bị đầy đủ lễ vật, mâm cúng cũng như nghi thức trang trọng, lịch sự. Sau khi làm lễ nhập trạch, gia chủ sẽ cùng với những người thân, bạn bè thưởng thức các món ăn. 

Xem thêm: Mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì và bài cúng đầy đủ nhất

Ý nghĩa của lễ cúng nhà mới

Theo quan niệm dân gian xa xưa, mỗi vùng đất đều có thần linh, thổ địa ngự trị để trực tiếp cai quản và trông giữ. Vì thế, khi chuyển đến nơi ở mới thì cần báo cáo với các vị thần linh, thổ địa bằng cách làm lễ cúng. Nghi lễ này nhằm để các bề trên chứng giám cho sự có mặt của gia đình trong thời gian tới, từ đó bảo vệ và che chở. 

Ngoài báo cáo với thần linh thổ địa thì lễ cúng nhà mới cũng là việc quan trọng và cần thiết để báo cáo với tổ tiên ông bà đã khuất. Chưa hết, nghi lễ này còn để tiễn những vong hồn trú ngụ ở mảnh đất này, loại bỏ các tà khí còn vương vấn trong mảnh đất hay ngôi nhà để không làm ảnh hưởng đến gia chủ và các thành viên trong gia đình. 

Khi có được sự chuẩn bị kỹ càng, bài bản, lễ cúng nhà mới sẽ giúp gia chủ và các thành viên đạt được nhiều may mắn, tài lộc và bình an. 

Cúng nhà mới cần những gì?

Không phải ai cũng nắm được thủ tục, lễ nghi cúng nhà mới, nhất là với những gia chủ lần đầu chuyển đến nơi ở mới. 

Để lễ cúng về nhà mới diễn ra suôn sẻ, thành công và tiết kiệm thời gian thì bạn cần phải nắm được những việc cần chuẩn bị dưới đây. 

Xem ngày giờ tốt để chuyển vào nhà mới

Cũng giống như lễ động thổ, lễ nhập trạch nhà mới cũng cần phải xem ngày giờ đẹp. Không thể tùy tiện tổ chức ngày nào cũng được mà cần phải chọn lựa cẩn thận. Lễ nhập trạch cần đáp ứng hai yếu tố đó là hợp với tuổi mệnh gia chủ và là ngày đẹp. 

Bạn có thể tham khảo 5 cách xem ngày tốt chuyển nhà đó là:

 • Xem ngày nhập trạch theo tuổi: 
 • Xem ngày dựa vào cung hoàng đạo
 • Xem ngày tốt vào nhà mới dựa vào thuyết ngũ hành
 • Xem ngày dựa vào hướng nhà
 • Loại bỏ ngày xấu để chọn ngày nhập trạch

Chuẩn bị mâm lễ cúng nhà mới

Sau khi đã chọn được ngày lành tháng tốt để vào nhà mới thì lúc này bạn cần phải tiến hành chuẩn bị mâm lễ cúng. Cũng tương tự như nhiều lễ nghi khác, mâm lễ cúng nhập trạch cũng có ba phần chính đó là ngũ quả, hương hoa và mâm cơm cúng. Bạn có thể bày từng mâm nhỏ hoặc để chung thành mâm lớn. Mâm cúng lễ nhập trạch lớn hay nhỏ phụ thuộc vào điều kiện tài chính của mỗi nhà. Điều quan trọng nhất vẫn là ở lòng thành. 

Mâm lễ cúng nhà mới
Mâm lễ cúng nhà mới

 

Dưới đây là những lễ vật cần có trong mâm cúng vào nhà mới:

 • Ngũ quả: Nên chọn từ 5 quả theo mùa, có thể thêm bớt tùy điều kiện gia đình. Trái cây cúng cần tươi ngon, không bị hư hỏng và trông bắt mắt.
 • Hương hoa: Nên chọn hoa tươi các loại như cúc vàng, hoa ly (bông lẻ), hoa hồng, 1 cặp đèn cầy, nhang đốt, vàng mã, trầu cau, 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước (giữ lại từ ngày cúng động thổ)
 • Mâm cúng: Gia chủ có thể chọn cúng chay hay mặn tùy theo quan niệm thờ cúng của từng gia đình. Mâm chay có thể là cácmón rau củ xào, đậu hũ, xôi, canh chay… Mâm mặn có thể là các món như thịt luộc, tôm luộc, gà luộc, heo quay, xôi…

Trên mâm cúng vào nhà mới cũng không thể thiếu 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc. 

Lễ vật cúng nhập trạch

Không chỉ có mâm cúng nhà mới đã nói ở trên, gia chủ cũng cần phải chuẩn bị lễ vật để cúng nhà mới. Đó là:

 • Bếp than đặt ở giữa cửa chính
 • Chiếu để trải ra khấn vái
 • Ấm siêu tốc, nồi cơm điện
 • Các dụng cụ lau rửa dọn dẹp
 • Bàn thờ với đồ thờ được lau rửa sạch sẽ, trang nghiêm

Ngoài ra, theo thủ tục nhập trạch thì các thành viên trong gia đình khi vào nhà không được đi tay không mà phải cầm trên tay món đồ vật may mắn như bếp dầu, chổi mới, gạo, muối, vàng, tiền, nước…

Vị trí đặt mâm lễ cúng nhập trạch

Khi đã chuẩn bị xong mâm lễ cúng nhà mới, gia chủ sẽ đặt ở trung tâm của ngôi nhà. Bởi, đây được xem là vị trí có sinh khí tốt và quan trọng nhất. Với những gia đình có thiết kế phòng thờ riêng thì có thể đặt mâm cúng lên bàn thờ. Vị trí đặt mâm lễ cúng nhà mới không quá quan trọng mà chỉ cần đảm bảo không gian sạch sẽ, thoáng đãng.

Bài văn khấn nhập trạch nhà mới

Văn khấn nhập trạch gồm 2 phần đó là văn khấn thần linh và văn khấn gia tiên. Khi cúng, gia chủ nên đọc văn khấn thần linh trước sau đó mới đến gia tiên. Đây được xem như lời xin phép, thông báo với thần linh thổ địa và gia tiên để được dọn về nhà mới, cầu mong sinh sống yên ổn, hạnh phúc sau này. Khi đọc văn khấn, nên đọc tròn vành rõ chữ, thật thành tâm để ơn trên phù hộ, chứng giám.

Xem thêm : Cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn, tránh phạm đại kỵ

Hướng dẫn cách cúng nhà mới chi tiết 

Sau khi đã nắm được cúng nhà mới cần những gì thì tiếp theo đó gia chủ cần phải nắm được những thủ tục, quy trình tiến hành lễ cúng. Gia chủ tiến hành bày lễ vật, mâm cúng ở những vị trí đã xác định trước đó.

Thủ tục cúng nhà mới
Thủ tục cúng nhà mới

Gia chủ cũng là người đích thân thắp hương và cắm vào bát hương để xin phép bề trên, thần linh cho phép nhập trạch. Bên cạnh đó, gia chủ cũng xin rước vong linh của ông bà tổ tiên về nơi ở mới. Bạn có thể tham khảo các bước cúng nhà mới theo tuần tự dưới đây:

Bước 1: Đốt bếp than, bếp củi đặt ngay vị trí cửa ra vào. Đây được xem là cách để xua đuổi hết những tà khí xấu vương vấn trong ngôi nhà. 

Bước 2: Bày biện đồ cúng đã chuẩn bị để sẵn sàng hành lễ

Bước 3: Gia chủ là người đầu tiên bước qua bếp lửa, cần cầm theo bài vị gia tiên, bát hương

Bước 4: Lần lượt các thành viên khác trong gia đình bước qua bếp và không quên mang theo những vật phẩm may mắn.

Bước 5: Khi vào nhà, nên mở hết những cách cửa, bật hết điện để khai thông sinh khí, thức tỉnh ngôi nhà

Bước 6: Các thành viên bố trí bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ ông Địa (nếu có). Đồng thời, tiến hành bày mâm lễ cúng giữa nhà theo hướng hợp với tuổi mệnh gia chủ.

Bước 7: Gia chủ tiến hành thắp hương, đọc văn khấn, các thành viên đứng sau

Bước 8: Gia chủ bật bếp với ý nghĩa khai hỏa, tạo sinh khí mới cho ngôi nhà. Sau đó, gia chủ hoặc người thân hóa vàng mã, dùng rượu cúng tưới lên tàn tro.

Bước 9: Giữ lại 3 hũ nước, muối, gạo để đặt lên bàn thờ ông táo. Đây được xem là biểu tượng của sự đầy đủ, no ấm.

Lưu ý cần nắm khi cúng nhập trạch nhà mới

Ngoài những thủ tục, lễ vật cần chuẩn bị thì bạn cũng nên bỏ túi một vài lưu ý quan trọng khi cúng nhập trạch nhà mới dưới đây. 

 • Không bỏ lỡ giờ tốt để cúng vào nhà mới
 • Không chuyển về nhà mới vào ban đêm
 • Phụ nữ đang mang thai không được dọn dẹp nhà
 • Người cầm tinh con hổ cũng không nên dọn dẹp
 • Nếu chỉ cúng lấy ngày nhập trạch tốt, hợp tuổi mệnh mà chưa chính thức ở ngay thì nhất thiết phải ngủ lại qua đêm ở ngôi nhà ấy
 • Không ngủ trưa tại nhà
 • Không làm đổ vỡ trong quá trình chuyển về nhà mới
 • Trách cãi vã, xích mích trong ngày chuyển về nhà mới
 • Không đem các đồ vật như chổi cũ, bếp cũ vào nhà
 • Không đón khách vào ngày nhập trạch vì có thể kinh động tổ tiên

Trên đây là tất tần tật những thông tin gia chủ nên nắm về cúng nhà mới cần những gì. Không chỉ chuẩn bị chỉnh chu, tươm tất mà gia chủ nên thật lòng thành tâm cúng bái để hy vọng cuộc sống sau này được bình an, gặp nhiều may mắn, tài lộc. Taxi Tải kiến Vàng xin chúc lễ cúng nhà mới của gia đình bạn thật thành công tốt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *