Mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì và bài cúng đầy đủ nhất

Mâm cúng động thổ xây nhà được biết đến là lễ nghi không thể thiếu trước khi tiến hành thi công. Đây là quan niệm đã có từ rất lâu của người Việt với ý nghĩa cầu mong cho việc xây dựng thuận lợi nhất. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết được mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì và bài cúng đầy đủ như thế nào nhé!

Nguồn gốc, ý nghĩa của mâm cúng động thổ xây nhà

Trước khi tìm hiểu về mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì thì bạn cần phải biết được nguồn gốc và ý nghĩa của lễ cúng quan trọng này.

Nguồn gốc lễ cúng động thổ

Lễ cúng động thổ được diễn ra vào ngày khởi công xây nhà. Lễ cúng này đã xuất hiện từ rất xa xưa, được vua Hán Vũ đưa ra quyết định tổ chức. Lễ cúng động thổ hay còn được gọi là lễ cúng Đất và được diễn ra vào ngày mùng 3 tết âm lịch vào thời bấy giờ.

Nghi lễ cúng động thổ xây nhà đã có từ xa xưa và được truyền từ đời này sang đời khác
Nghi lễ cúng động thổ xây nhà đã có từ xa xưa và được truyền từ đời này sang đời khác

Cho đến ngày này, lễ cúng động thổ vẫn được truyền lại từ đời này qua đời khác. Điểm khác biệt đó là lễ cúng này không được tổ chức ngày mồng 3 tết mà được thực hiện vào ngày khởi công xây nhà mới. Lễ động thổ xây nhà, công trình luôn được tổ chức với sự thành kính và tôn trọng nhất.

Ý nghĩa mâm cúng động thổ xây nhà

Không phải ngẫu nhiên mà mâm cúng động thổ xây nhà được diễn ra. Mâm cúng động thổ sẽ có những lễ vật cần thiết, tượng trưng cho tấm lòng của gia chủ gửi đến các vị thần linh trên mảnh đất này.

Theo quan niệm dân gian, mỗi mảnh đất sẽ đều có thần linh và thổ địa cai quản, bảo vệ. Bất cứ hoạt động gì diễn ra trên mảnh đất cũng đều cần phải thống báo và có sự cho cho phép của thần linh. Có như vậy, các hoạt động mới diễn ra một cách suôn sẻ, ngôi nhà xây dựng xong sẽ luôn được bảo vệ và gặp nhiều may mắn. Nói một cách khác, mâm cúng động thổ xây nhà chính là sự thông báo, xin phép thổ công thổ địa về hoạt động xây dựng cũng xin cầu mong các vị bảo vệ ngôi nhà sau này.

Xem thêm : Hướng dẫn dọn vệ sinh nhà mới nhanh chóng, sạch sẽ

Mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì?

So với mâm cúng tổ tiên, mâm cúng động thổ xây nhà gồm những lễ vật đơn giản, quen thuộc. Tuy nhiên, cần phải được chuẩn bị đầy đủ, tử tế để các thần linh chứng giám.

Mâm cúng động thổ xây nhà gồm những lễ vật đơn giản
Mâm cúng động thổ xây nhà gồm những lễ vật đơn giản

Thông thường, mâm cúng động thổ xây nhà sẽ gồm những lễ vật sau:

 • 1 đĩa xôi (xôi đậu xanh, xôi gấc, xôi lá dứa…)
 • 1 con gà luộc
 • 1 bộ tam sên
 • 1 chén muối, 1 chén gạo, 1 chén nước
 • Rượu, thuốc lá, bình trà
 • 5 lá trầu, 5 quả cau
 • 1 bình hoa, 5 cành hoa
 • 5 oản đỏ, 5 lễ tiền vàng, nhang
 • 1 đĩa trái cây 5 loại khác nhau
 • 1 bộ quần áo Quan Thần đi kèm mũ, hia đỏ, kiếm trắng

Trên đây là những lễ vật thường có trong mâm cúng động thổ. Tuy nhiên, giữa các vùng miền khác nhau sẽ có sự thay đổi về lễ vật. Vì thế bạn cần tham khảo các phong tục của nơi mình để để chọn lựa các món lễ vật phù hợp và có mâm cúng chỉnh chu nhất.

5 loại trái cây động thổ xây nhà

Các loại trái cây nên chuẩn bị khi làm lễ động thổ nhà
Các loại trái cây nên chuẩn bị khi làm lễ động thổ nhà

Mâm quả cúng động thổ xây nhà thường sẽ có 5 loại trái khác nhau. Bạn có thể tham khảo các loại trái cây dưới đây:

 • Chuối: Đại diện cho phương Đông với màu xanh lục
 • Bởi: Đại diện phương Bắc với màu vàng tươi
 • Lê: Đại diện cho phương Tây với màu trắng hơi vàng đục
 • Hồng hoặc táo: Đại diện cho phương Nam với màu đỏ
 • Thêm một loại quả khác tùy ý như dừa, sung, vú sữa…

Theo vùng miền, mâm quả cúng động thổ thường là:

 • Miền Bắc: Quất, bưởi, dưa hấu, lựu, đào, quýt, táo, thanh long…
 • Miền Nam: Mãng cầu, dừa, xoài, sung, dứa…

Các bước cúng động thổ xây nhà và văn khấn

Các bước làm lễ cúng và văn khấn động thổ nên biết
Các bước làm lễ cúng và văn khấn động thổ nên biết

Sau khi đã nắm được mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì thì tiếp theo chắc hẳn nhiều gia chủ sẽ quan tâm đến các bước cúng cũng như văn khấn.

Thủ tục cúng động thổ xây nhà

Bước 1: Chọn ngày giờ tháng tốt để khởi công

Để cúng động thổ xây nhà thì cần phải chọn ngày giờ tháng tốt. Đây được xem là thủ tục quan trọng vì nó quyết định đến sự bình an sau này của ngôi nhà.
Ngày giờ tháng tốt phải hợp tuổi, hợp mệnh của gia chủ (người đứng ra làm đại diện cho công trình xây dựng)

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng

sau khi đã có được ngày lành tháng tốt thì gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng như đã nói. Sau đó, gia chủ mặc quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhang và vái tứ phương, tám hướng, mặt quay vào mâm lễ để đọc văn khấn.

Bước 3: Cúng khởi công xây nhà

Vì là nghi thức cúng quan trọng nên gia chủ cần phải tham khảo thầy phong thủy về cách cúng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào phong tục từng địa phương mà sẽ có nhiều cách cúng lễ khác nhau.

Gia chủ tiến hành đọc bài văn khấn, sau khi hương gần tàn thì đốt giấy vàng bạc, hóa tiền vàng và rải muối gạo. Sau khi xong, động thổ bằng cách tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng,

Trong các lễ vật cúng, nên giữ lại 3 hũ đựng muối, gạo, nước để đến khi nhập trạch đem ra thờ cúng Táo Quân.

Không chỉ gia chủ mới cần cúng động thổ mà những người đại diện thi công cũng cần thắp hương khấn tổ nghề để mong muốn mọi việc suôn sẻ.

Văn khấn động thổ xây nhà

☯️Nam mô a di Đà Phật!☯️

☯️Nam mô a di Đà Phật!☯️

☯️Nam mô a di Đà Phật!☯️

☯️Chúng con xin lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.☯️

☯️Chúng con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.☯️

☯️Chúng con kính lạy Quan Đương niên.☯️

☯️Chúng con kính lạy các Tôn phần bản xứ.☯️

☯️Tín chủ (chúng) con là:…………….☯️

☯️Ngụ tại:…………………… ☯️

☯️Hôm nay là ngày… tháng….năm….. chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay chúng con khởi tạo…. (nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà, nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng ) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu chúng con☯️

☯️ Nay chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép chúng con được động thổ (hoặc cất nóc). Con lòng thành xin dâng lễ vật trước án thành tâm kính mời: ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần, ngài định phúc Táo quân và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực ( địa phận) này☯️

☯️Con cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc suôn sẻ. Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm☯️

☯️Chúng con kính xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý☯️

☯️Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì☯️

☯️Nam mô a di Đà Phật!☯️

☯️Nam mô a di Đà Phật!☯️

☯️Nam mô a di Đà Phật!☯️

 

Gia chủ chỉ cần thay tên, địa chủ và đọc bài văn khấn cúng động thổ xây nhà được nói đến trên đây.

Lưu ý cần nắm khi tiến hành cúng động thổ xây nhà

Để lễ cúng động thổ diễn ra thành công và tốt đẹp nhất thì gia chủ cần nắm một số lưu ý quan trọng dưới đây.

 – Lễ vật cúng đảm bảo chất lượng: Nên dành thời gian để chuẩn bị các lễ vật. Để tránh thiếu sót thì bạn nên liệt kê ra. Với những món gà luộc, xôi luộc, bộ tam sên… thì nên chuẩn bị vào ngày tổ chức buổi lễ để tránh bị hư, ôi thiu và làm ảnh hưởng xấu đến mâm cúng.

 – Trang phục khi thực hiện lễ cúng: Gia chủ và những người tham gia cần phải mặc trang phục chỉnh tề, gọn gàng để phù hợp không khí buổi lễ cúng.

 – Giọng điệu đọc văn khấn: Không cần quá chú ý nhiều về giọng điệu đọc văn khấn. Bạn chỉ cần thể hiện được tấm lòng thành của mình với các vị thần linh. Giọng không nên quá to, không quá nhỏ mà cần nói rõ từng từ, từng câu và đảm bảo thật lịch sự, nghiêm túc.

Xem thêm : Cước vận tải hàng hóa bằng ô tô mới nhất [Cập nhật 2023]

Hy vọng rằng bài viết này của Taxi tải Kiến vàng Hà Nội đã cung cấp đến bạn thông tin đầy đủ nhất về mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì cũng như bài văn khấn. Chúc bạn sẽ có một lễ động thổ diễn ra tốt đẹp, mang lại may mắn bình an cho ngôi nhà sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *