Mượn tuổi làm nhà có thực sự tốt? Kinh nghiệm khi mượn tuổi làm nhà

Mượn tuổi làm nhà là sao? Nguyên nhân cần phải mượn tuổi, hay có nên mượn tuổi làm nhà hay không? Thủ tục diễn ra như thế nào? Đấy là những vấn đề mà mọi người quan tâm đến. Bởi xây nhà là một trong số việc quan trọng lớn nhất của đời người. Vậy cụ thể vấn đề này như thế nào, nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp các bạn chính xác. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Xem thêm: Thuê xe chuyển trọ

Mượn tuổi làm nhà là gì? Có nên mượn tuổi xây nhà?

Mượn tuổi làm nhà chính là việc chủ nhà muốn xây dựng nhà. Tuy nhiên tuổi người đó trong năm đấy không đẹp. Nhưng họ lại muốn xây dựng luôn, nên sẽ mượn tuổi làm nhà để khởi công. Gia chủ sẽ tiến hành mệnh của người khác để lấy sinh khí tốt của người đấy. Để tránh phạm kim lâu, tam tai hay hoang ốc cùng một số yếu tố phong thủy khác.

Mượn tuổi làm nhà là gì?
Mượn tuổi làm nhà là gì?

Trên thực tế không phải tuổi một người năm nào cũng hợp để làm nhà được. Vì thế để chờ được tuổi tốt xây cần chờ đến mấy năm nữa. Nhưng nhu cầu sinh hoạt cần có môi trường đầy đủ hơn. Do đó, nhiều chủ nhà sẽ tiến hành thủ tục mượn tuổi người khác để làm nhà. Việc này vừa giúp chủ nhà có không gian sinh hoạt thuận tiện, đủ đầy hơn. Đồng thời lại đảm bảo được tốt về mặt phong thủy.

Người cho mượn tuổi làm nhà sao hay không?

Nếu cho mượn tuổi xây nhà, thế người cho mượn tuổi liệu có gặp vấn đề gì hay không? Tất nhiên là không ảnh hưởng gì hết mọi người nhé. Thủ tục mượn tuổi này hai bên đều không có vấn đề gì? Mang ý nghĩa tránh tuổi chủ nhà bị xung khắc với năm cần xây dựng nhà cửa mà thôi.

 • Nếu cho người khác mượn tuổi làm nhà ở năm hạn thì gia chủ được tránh đi vận hạn. Đồng thời lại có thể đem đến may mắn cho người khác.
 • Chuyên gia phong thủy cho rằng, hãy mượn tuổi của nam. Nếu mượn được tuổi của người đã cao tuổi lại càng tốt hơn. Tuy vậy hãy cẩn thận xem tuổi mượn. Vì người mượn tuổi không đang phạm kim lâu, tam tai, hoang ốc hay đang phải chịu tang, v.v.
 • Việc coi tuổi ngày để tìm ra được ngày tốt xây dựng nhà cho gia chủ. Mang lại may mắn trong quá trình xây dựng cũng như cuộc sống sau này.
 • Nhưng nếu bản thân gia chủ hay tích đức, làm nhiều việc tốt. Cũng có thể làm nhà tại thời điểm nào cũng được. Tuy nhiên người sân si, xấu tính thì có làm ngày đẹp cũng dễ gặp điều không suôn sẻ.

Những điều kiêng kỵ cần tránh khi mượn tuổi làm nhà

Mượn tuổi làm nhà sao cho đúng chuẩn hợp phong thủy. Để có thể đem lại may mắn cho gia đình và bản thân trong công việc và cuộc sống về sau. Cũng như thuận lợi trong quá trình xây dựng nhà cửa. Sau đây là một số kinh nghiệm gợi ý cho các bạn tham khảo nhé.

Những điều kiêng kỵ cần tránh khi mượn tuổi làm nhà
Những điều kiêng kỵ cần tránh khi mượn tuổi làm nhà
 • Mượn tuổi làm nhà cần trải qua nhiều thủ tục và phức tạp. Do đó chủ nhà cần mượn tuổi của người họ hàng gần gũi, quen biết. Để giúp cho quá trình xây dựng được thuận lợi hơn.
 • Nếu cho người mượn tuổi, tránh cho người khác mượn tiếp. Vì nếu người kia chưa xây dựng xong dễ gây ra điều xui xẻo cho cả hai bên. Bởi vậy trước khi mượn tuổi, gia chủ nên để ý hỏi kỹ vấn đề này.
 • Khi sửa lại ngôi nhà cũ, gia chủ không được mượn tuổi. Mượn tuổi chỉ dành cho việc làm nhà mới mà thôi.
 • Nếu như chỉ dọn dẹp, sửa chữa mà không làm gì ảnh hưởng đến đất đai. Gia chủ chỉ cần chọn ngày đẹp để thực hiện. Tuy nhiên nếu động đến đất đai cần tiến hàng làm lễ dâng thần linh.
 • Cần tuân theo đầy đủ thủ tục mượn tuổi xây dựng nhà.
 • Người đang chịu hạn hoang ốc, tam tai, kim lâu hay có tang thì không nên mượn tuổi để làm nhà.

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà

Mượn tuổi làm nhà cần có các thủ tục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhằm tiến hành đủ đầy. Đem lại điều may mắn cho quá trình xây dựng cũng như cuộc sống về sau của cả gia đình.

Xem thêm: Ngày sát chủ 

Cách thức mượn tuổi làm nhà

Chủ nhà cùng người cho mượn tuổi làm nhà. Hãy viết giấy mượn tuổi tượng trưng nhằm để dâng lên thần linh chứng giám. Mượn tuổi của ai cần đọc tên to rõ ràng.

Trong buổi lễ như động thổ, làm móng, đổ mái, v.v. người nhận mượn tuổi sẽ có vai trò là chủ nhà. Từ đó tiến hành cúng khấn vái thần linh. Nếu là lễ động thổ thì khi khấn vái xong cần chọn hướng đẹp và động thổ  cuốc 5 đến 7 cái.

Chủ nhà tạm thời tránh mặt trong thời gian làm lễ. Khi hoàn thiện nhà, chủ nhà xem ngày tốt nhập trạch cũng như thủ tục để có thể chuộc lại nhà.

Lễ vật chuẩn bị cúng động thổ:

 • Mâm ngũ quả, nhang đèn và hoa tươi
 • Một miếng thịt luộc, 1 trứng vịt luộc, xôi, 1 con tôm luộc.
 • 3 hũ nhỏ gạo, muối, nước
 • 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng mã

Khi đã thực hiện đúng thủ tục mượn tuổi xây nhà. Hãy tiến hành đốt vàng mã đồng thời rải gạo muối rồi hãy động thổ. Về phần 3 hũ gạo muối nước đem đến cúng Táo quân.

Thủ tục nhập trạch chuộc nhà

Để có thể tiến hành làm lễ chuộc nhà cho gia chủ. Cần có chăn nệm, bát nhang, gương soi, bếp lửa đang cháy từ nhà cũ.

Thủ tục nhập trạch chuộc nhà
Thủ tục nhập trạch chuộc nhà
 • Bước 1: Đầu tiên người vợ cần cầm gương soi vào trong nhà. Tiếp đến là chủ nhà cầm bát nhang tổ tiên theo sau. Cuối cùng là các con cầm bếp lửa đang cháy, gạo, v.v. vào sau. Trường hợp nhà mà không có đàn ông hãy để người vợ bưng bát nhang ông bà tổ tiên rồi lần lượt các con.
 • Bước 2: Đợi đến giờ đẹp chủ nhà đem những đồ quý giá như trang sức, tiền bạc vào trong tủ cất đi.
 • Bước 3: Hãy tiến hành chuyển đồ và sắp xếp mọi thứ gọn gàng rồi làm lễ dâng hương.
 • Bước 4: Sửa soạn đồ trong nhà. Nên nhớ phụ nữ mang thai, người tuổi Dần không nên phụ dọn dẹp nhà cửa.

Khi làm lễ, người nhận mượn tuổi phải giúp chủ nhà dâng hương thần linh để hoàn thành nhà. Hai bên hãy lấy giấy bán nhà tượng trưng với giá nhiều hơn để dâng hương cho thân linh nhé.

Văn khấn mượn tuổi làm nhà

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

Con kính lạy ngài Thành Hoàng Bản Thổ, chư vị đại vương

Con kính lạy đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần

Con kính lạy nhị thập tứ khí thần quan, 24 long mạch thần quan, 24 địa mạch quan cùng nhị thập bát tinh tú thần quang.

Con kính lạy Thanh Long Bạch Hổ, Thổ Trạch, Thổ Khảm, Thổ Bá, Thổ Hầu, Thổ Tử, Thổ Tôn Thân Quan.

Con kính lạy các bậc Tiên gia và chư vị Tôn Thần cai quản trong đất này xứ này.

Con kính lạy Cao tằng tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, Bá thúc huynh đệ, cô di tỷ muội, nội ngoại dâu rể, Bà cô tổ, ông mãnh, Hội đồng Gia tiên họ: ………………… cùng phần âm khuất mày khuất mặt hiện tiền nơi đây.

Hôm nay, ngày…… Tháng ….. năm….. (Âm lịch)

Tên con là:…………………………………………………………..Sinh năm: …………………….

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….)

Chúng con cư ngụ tại: ………………………………………………………………………………….

Toàn thể gia đình thành tâm, chọn được ngày đẹp tháng tốt. Nhằm tiến hành khởi công xây dựng động thổ ở đất này. Kính cẩn sắm hương hoa trà quả với tấm lòng thành. Tấu lên các vị chư phật cùng với ông bà gia tiên.

Chúng con kính mời ngày Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Các ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức chính thần, các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này. Cúi xin các ngài nghe lời mời giáng lâm chứng giám lòng thành và hưởng thụ lễ vật.

Chúng con nhờ có duyên nên tìm được đến nơi này xây dựng nhà cửa, sắm biện vật lễ. Chúng con mong các ngàu chứng giám thành tâm của chúng con. Xin phép cho chúng con được động thổ khai móng xây dựng làm nhà. Mong các ngài chở che cho công trình được suôn sẻ thuận lợi. Ngôi nhà xây xong tràn đầy sinh khí. Cho chúng con gặp được thợ tốt, hai bên hòa thuận, công trình hanh thông.

(Nếu không được tuổi nhờ người khác động thổ cũng như khấn báo rõ năm sinh tên tuổi. Địa chỉ quê quán của người nhờ động thổ. Đồng thời phải nói rõ do năm nay tuổi không đẹp nên nhờ người hợp tuổi đến động thổ. Mang thêm khí vượng).

Chúng con kính mời hội đồng gia tiên nội ngoại hai bên, nghe lời cầu khẩn của con cháu. Hiển linh chứng giám lòng thành và hưởng thụ lễ vật. Phù hộ mọi việc được thuận lợi suôn sẻ.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Độ trì cho gia đình con được tâm cầu sở đắc, vạn sự thuận lợi.

Chúng con nguyện năng tu phước thiện, làm lành tránh ác. Luôn giúp đỡ người khó khăn hiếu thuận gia chung.

Chúng con lễ bạc thành tâm, cúi xin được độ trì phù hộ. Đại gia đình chúng con thành kính cảm ơn.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Trên đây là nội dung giải đáp vấn đề mượn tuổi làm nhà. Qua đó giúp các bạn biết được có nên mượn tuổi làm nhà hay không? Người cho mượn tuổi có gặp vấn đề gì hay không? Hay thủ tục cho mượn như thế nào, một số kiêng kỵ trong khi cho mượn tuổi xây nhà như thế nào? Từ đó giúp mọi người có quá trình xây dựng được thuận lợi may mắn. Tránh đi những điều xấu xui xẻo không may xảy ra. Chúc các bạn sớm hoàn thành căn nhà mơ ước.

Xem thêm: Cách chuyển nhà thờ sang nhà mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *