Cách chuyển bàn thờ sang nhà mới giúp tiền vào như nước

Trong quá trình chuyển nhà sang nơi ở mới nhiều người vẫn còn loay hoay, xoay sở chưa biết rõ thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới sao cho đúng cách. Bài viết dưới đây Taxi Kiến Vàng sẽ hướng dẫn cách chuyển bàn thờ sang nhà mới giúp tiền vào như nước, thực hiện thủ tục chuyển bàn thờ theo đúng nghi thức nhất.

Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong quan niệm thờ cúng của nhiều gia đình Việt. Do đó, việc chuyển bàn thờ cần được cân nhắc và thực hiện cẩn trọng trong quá trình chuyển nhà của bạn sang nơi ở mới. Vậy khi chuyển bàn thờ sang nhà mới cần chuẩn bị những gì? Thủ tục gồm những bước nào? Và chuyển bàn thờ phải lưu ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc và hướng dẫn chi tiết cách chuyển bàn thờ đúng cách cũng như các thủ tục chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới để tránh gặp những xui xẻo, rủi ro không đáng có.

Xem thêm: Cách xông nhà trừ tà

Thủ tục chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới đúng cách

Việt Nam là đất nước có tín ngưỡng thờ cúng vô cùng phổ biến và bàn thờ gia tiên cũng là một trong những nơi vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình. Bàn thờ gia tiên là nơi thờ phụng ông bà tổ tiên, những người đã mất trong dòng họ để thể hiện lòng hiếu thuận, biết ơn của con cháu. Bàn thờ cũng là nơi cư ngụ của những người đã khuất để hưởng lễ lộc, theo dõi và phù hộ người thân còn sống trên dương gian.

Xem giờ, xem ngày tốt để di chuyển bàn thờ sang nhà mới giúp tiền vào như nước
Xem giờ, xem ngày tốt để di chuyển bàn thờ sang nhà mới giúp tiền vào như nước

Thông qua hình thức cúng, đốt hương,… để tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn, kính trọng đối với ông bà tổ tiên và cầu sức khỏe, bình an cho cả gia đình. Chính vì tầm quan trọng của bàn thờ nên khi chuyển sang nhà mới, các bạn cũng cần phải biết một số thủ tục để thực hiện một cách cẩn thận, chu đáo.

Hình 1: Xem giờ, xem ngày tốt để di chuyển bàn thờ sang nhà mới giúp tiền vào như nước

Xem ngày tốt để chuyển bàn thờ

Việc chuyển bàn thờ sang nhà mới cần được tiến hành vào giờ tốt, ngày đẹp. Chính vì vậy, xem ngày chuyển bàn thờ là việc đầu tiên gia chủ cần phải làm. Trước khi đặt bàn thờ vào nơi mới, bạn nên nhờ thầy phong thủy hoặc những người lớn tuổi có kinh nghiệm chọn ngày giờ hoàng đạo để tiến hành đặt bàn thờ và chọn giờ làm lễ cúng bàn thờ mới. Thực hiện việc làm này để thể hiện sự tôn trọng các vị thần thánh cũng như thông báo cho các vị thần linh, ông bà tổ tiên về việc dời chỗ ở mới để cầu nguyện may mắn, bình an cho cả gia đình. Việc chọn giờ lành cũng rất quan trọng để giúp cho việc chuyển bàn thờ sang vị trí mới được tiến hành suôn sẻ, thuận lợi.

Để xem ngày tốt chuyển bàn thờ đúng chuẩn, gia chủ cần ghi nhớ một số lưu ý như:

Cần lựa chọn ngày hoàng đạo và giờ hoàng đạo để làm lễ chuyển bàn thờ.

Thời gian chuyển bàn thờ cần hợp với gia chủ để tránh làm mất vận khí may mắn và tài lộc trong gia đình

Thời gian chuyển bàn thờ sang vị trí mới phải tránh năm hạn của gia chủ

Nhìn chung, nên chuyển bàn thờ vào ngày nào sẽ phụ thuộc vào ngày tháng hợp với tuổi của gia chủ và phải là ngày hoàng đạo, năm sẽ là năm không phạm tam tai.

Đồ cúng cần chuẩn bị khi chuyển bàn thờ sang nhà mới

Thủ tục chuyển bàn thờ sang nhà mới cần chuẩn bị mâm cỗ với các đồ cúng như sau:

  • Hoa tươi: có thể 5 loại hoa với các màu sắc tươi tắn
  • Dĩa trái cây ngũ quả mang ý nghĩa tài lộc
  • Nhang, đèn cầy
  • Hương vàng, trầu cau, rượu, trà, muối, gạo, nước trắng,…
  • Vàng mã (bộ vàng mã chuyển bàn thờ)
  • Bộ tam sanh (thịt luộc, tôm luộc, trứng luộc)
  • Mâm lễ mặn: xôi (xôi gấc, xôi trắng, xôi lạc, xôi đỗ,…) gà luộc nguyên con hoặc thịt quay, cháo
  • Sớ thiên di linh vị thần Tài
Lễ cúng di chuyển bàn thờ sang nhà mới cần chuẩn bị mâm cỗ với các đồ cúng trên
Lễ cúng di chuyển bàn thờ sang nhà mới cần chuẩn bị mâm cỗ với các đồ cúng trên

Tùy từng điều kiện của mỗi gia đình mà có thể sắm những lễ vật khác nữa, tuy nhiên chỉ cần những lễ vật cơ bản kể trên là đã gọi là đầy đủ, cũng không nên làm lớn quá gây lãng phí, quan trọng là ở cái tâm của mình.

Lưu ý: Khi chuẩn bị lễ thì phải sử dụng đồ mới, tươi ngon tránh đồ có dấu hiệu hư hỏng, mất thẩm mỹ để đảm bảo lễ cúng được tôn nghiêm, tôn trọng gia tiên, thần linh.

Thủ tục cúng chuyển bàn thờ sang nhà mới

Khi làm lễ chuyển bàn thờ sang nhà mới sẽ cần sắm hai mâm lễ và cũng tại hai nơi:

Ở nhà cũ: Sắm lễ và đọc bài cúng xin chuyển sang nhà mới

Ở nhà mới: Sắm lễ và đọc bài cúng xin được nhập trạch, đặt bàn thờ

Văn khấn chuyển bàn thờ sang nhà mới

Hãy soạn văn khấn chuyển bàn thờ sang nhà mới hoặc học thuộc lòng các ý chính một cách thành tâm nhất và đọc lúc làm lễ chuyển bàn thờ:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương Phật

Con kính lạy liệt tổ liệt tông (họ của ông bà, tổ tiên) gia tại thượng

Kính lạy cửu huyền thất tổ nội ngoại gia tiên linh (hoặc tên cụ thể của người được thờ)

Tín chủ con là… tuổi…

Hiện đang trú tại:…

Hôm nay là ngày:…tháng…năm… (nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch) là ngày lành tháng tốt, chúng con xin phép được chuyển bàn thờ đến địa điểm mới ở… Con kính xin chư vị tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới. Con xin được phép bốc bát hương, chuyển dời di ảnh cùng các vật thờ cúng về địa điểm mới.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận. Tín chủ:… con xin dập đầu kính bái.

Cẩn cáo!

Văn khấn lễ tạ chuyển bàn thờ

Sau khi đọc xong văn khấn xin chuyển bàn thờ sang nhà mới thì gia chủ cần vái lạy và đợi hết hương thì hóa vàng. Sau khi di dời bàn thờ xong thì hóa vàng và lấy địa chỉ rắc vào tro hóa tiền, bày lễ rồi thắp tuần hương mới, rót rượu, đợi hương cháy khoảng ¼ thì đọc văn khấn lễ tạ như sau:

Bài khấn lễ tạ chuyển bàn thờ sang nhà mới giúp tiền vào như nước
Bài khấn lễ tạ chuyển bàn thờ sang nhà mới giúp tiền vào như nước

Hôm nay là ngày:…tháng…năm… (nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch)

Tín chủ là:… xin thành tâm tiến lễ bái thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng con di chuyển bàn thờ của chư vị tôn thần bản gia.

Chúng con xin các vị tôn thần chuyển bản thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị tôn thần để tạ ơn và xin cầu phúc lộc.

Kính xin chư vị thần linh phù hộ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyên, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông, thuận toại, tài lộc dồi dào, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

Tin chủ:… cùng toàn gia xin dập đầu kính bái!

Sau khi lễ xong chờ đợi hết tuần nhang thì gia chủ có thể dọn lễ cúng, hoàn tất thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà.

Quy trình các bước chuyển bàn thờ sang nhà mới

Gia chủ cần tiến hành lễ cúng chuyển bàn thờ sang nhà mới với các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Bạn bày hết đồ lễ chuẩn bị lên bàn, lưu ý dọn dẹp sạch sẽ khu gian thờ, ăn mặc trang phục chỉnh tề, trang nghiêm. Đọc bài khấn thành tâm, rõ ràng, đầy đủ các thông tin các thành viên trong gia đình, chủ đề chính.

Bước 2: Thắp nhang vái lạy 3 lần, thành tâm cầu xin, kính mong các vị thần, ông bà tổ tiên đồng ý cho gia chủ được chuyển bàn thờ sang nhà mới.

Bước 3: Sau khi hoàn thành nghi thức cúng bái thì hóa vàng

Bước 4: Hương tàn thì bạn bái tạ và dọn đồ lễ trên bàn thờ xuống phía dưới, lau dọn lại bàn thờ cẩn thận bằng khăn và nước sạch.

Bước 5: Quét bụi, lau sạch sẽ bàn thờ và các đồ thờ

Bước 6: Cần hết sức cẩn thận khi xếp đồ vào thùng đóng gói vì là các đồ thờ mang ý nghĩa tâm linh. Có thể sử dụng các loại bọc xốp, vải mềm để đảm bảo an toàn cho các đồ thờ cúng

Bước 7: Chuyển bàn thờ sang nhà mới cần lập bàn thờ ông bà tổ tiên đàng hoàng, gia chủ cần chuẩn bị làm lễ cúng

Bước 8: Bày biện đồ lễ lên bàn cúng, rót nước, rượu trắng. Sau đó thắp hương và khấn bái.

Bước 9: Tiến hành làm lễ nhập trạch nhà mới để mời tổ tiên về an vị tại bàn thờ mới

Lưu ý: Sau khi chuyển bàn thờ sang nhà mới, cần thắp nhang liên tục đủ một tuần để tổ tiên làm quen với nhà mới và không còn luyến tiếc nhà cũ.

Những điều cần lưu ý khi chuyển bàn thờ đến nhà mới

Sau khi chuyển bàn thờ đến nhà mới, gia chủ cần lưu ý đợi đến đúng giờ đẹp đã được thầy phong thủy chỉ định từ trước để đặt bàn thờ vào vị trí hợp phong thủy. Điều này sẽ giúp cho gia đình bạn gặp nhiều may mắn, tiền vào như nước, vạn sự như ý, mạnh khỏe, an lạc.

Sau khi đã đặt bàn thờ vào đúng vị trí, đúng giờ đẹp thì gia chủ cần bài trí, sắp xếp đồ đạc trên bàn thờ như lư hương, hạc đồng, ảnh thờ, chén thờ,… theo đúng vị trí và sau đó làm lễ cúng nhập trạch tại nhà mới

Các lưu ý quan trọng trong thủ tục chuyển bàn thờ sang nhà mới giúp tiền vào như nước
Các lưu ý quan trọng trong thủ tục chuyển bàn thờ sang nhà mới giúp tiền vào như nước

Trong dân gian, người ta quan niệm gia chủ nên bỏ lại bát hương cũ, bàn thờ cũ đốt hóa thành tro rồi thả trôi sông. Sau khi xong xuôi, làm lễ thỉnh gia tiên, vị thần về nơi ở mới.
Lau dọn bàn thờ sạch sẽ, trang trí đơn giản nhưng vẫn trang nghiêm, ngăn nắp và đặc biệt không được bày bừa lộn xộn trước khi xếp các đồ thờ cúng vào

Bàn thờ của ông thần tài, thổ địa đặt ở dưới đất ở lối ra vào cửa chính

Lễ chuyển bàn thờ sang nhà mới phải do gia chủ đứng ra thực hiện

Nên đặt bàn thờ mới ở vị trí trang trọng, tránh nơi ẩm thấp, gần nhà vệ sinh

Khi chuyển bàn thờ cần thực hiện cẩn thận, không làm ngã hay vỡ các đồ lễ

Mọi lời khấn vái cần nghiêm túc và thể hiện lòng thành kính

Tránh thờ cúng các loại hoa quả, trái cây kiêng kị hoặc bị chín quá, dễ thu hút ruồi nhặng làm ô uế bàn thờ

Trên đây là những thông tin cơ bản về thủ tục chuyển bàn thờ và hướng dẫn chi tiết cách chuyển bàn thờ sang nhà mới đúng cách, hợp phong thủy. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu chuyển nhà, chuyển văn phòng,… một cách thuận tiện thì đừng bỏ qua Taxi Kiến Vàng. Taxi Kiến Vàng là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói uy tín, chất lượng, giúp tiết kiệm tối đa chi phí chuyển nhà, giúp bạn an tâm hơn trong việc an cư lập nghiệp tại nơi ở mới. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và nhanh chóng nhất.

Xem thêm: Cách đốt bồ kết xông nhà nhanh – hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *