Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe máy điện VinFast

Theo thông tư mới ban hành của chính phủ xe đạp điện, máy điện sẽ phải đăng ký và quản lí giống xe máy. Vậy thủ tục đăng ký xe máy điện VinFast có gì phức tạp hay không? Nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được các thủ tục cần làm đăng ký xe máy điện VinFast.

Xem thêm: Hợp đồng thuê xe tải

Xe máy điện VinFast có cần bằng lái không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành đối với bằng lái xe 2 bánh như sau đây: 

Giấy phép lái xe hay còn gọi là bằng lái xe chính là giấy phép do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cho một cá nhân. Nhằm cho phép người đó điều khiển tham gia giao thông bằng các phương tiện cơ giới.  

Theo Điều 16 của thông tư 12/2017/TT-BGTVT, Việt Nam hiện tại có những giấy phép lái xe cho mô tô 3 bánh, 2 bánh như sau đây. 

Giấy phép lái xe hạng A1 cấp cho người điều khiển xe mô tô mang dung tích từ 50 đến 175cm3. Cũng những loại xe dành cho người bị khuyết tật như mô tô 3 bánh.  

Giấy phép lái xe hạng A2 sẽ suy định và cấp cho người điều khiển xe mô tô mang dung tích xi-lanh 175cm3 trở lên. Cùng với những loại xe quy định cho phép ở hạnh A1.  

 Thủ tục đăng ký xe máy điện VinFast
Thủ tục đăng ký xe máy điện VinFast

Giấy phép lái xe hạng A3 sẽ dành cấp cho người điều khiển xe mô tô 3 bánh cùng với những loại xe quy định cho giấy phép hạng A1.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xe máy điện chính là xe gắn bằng động cơ điện với vận tốc không quá 50km/h và công suất chỉ lớn hơn 4kw. Tại thị trường Việt Nam hiện nay, xe máy điện phổ biến với công suất từ 1KW đến 3,5KW. 

Như vậy xe máy điện bạn đang sử dụng có cần bằng lái hay không cần dựa vào tốc độ tối đa đạt được của xe là mấy? Nếu dưới 50km/h thì không cần và ngược lại.

Đối chiếu với quy định của Luật giao thông đường bộ hiện hành tại Việt Nam. Xe máy điện  Klara A2,  Vinfast Theon và Feliz thì phải có bằng A1. Bởi tốc độ tối đa trên 50km/h. Đối với các mẫu như lmpes, VinFast Klara S, Ludo, sẽ không cần bằng lái xe bởi công suất của động cơ chỉ đạt dưới 4KW. Đồng thời tốc độ tối đa chỉ dưới 50km/h. Do đó chỉ cần đủ 16 tuổi trở lên sẽ có thể dùng các mẫu xe này. 

Xem thêm: Gửi xe máy bằng tàu hỏa

Đi xe máy điện VinFast cần đăng ký cấp biển số không?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì xe cơ giới phải đăng kí và gắn biển số. Bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Tại khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì: “Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.”

Như vậy, theo quy định này xe máy cũng là xe cơ giới nên cần phải đăng ký và gắn biển số xe. Còn với xe đạp không phải nên không cần phải đăng ký và gắn biển số xe. Việc đăng ký này không có gì phức tạp hết. Hãy tiếp tục theo dõi thủ tục đăng ký xe ở phía dưới.  

 Thủ tục đăng ký xe máy điện VinFast
Thủ tục đăng ký xe máy điện VinFast

Thủ tục đăng ký xe máy điện VinFast

Thủ tục đăng ký xe máy điện VinFast phức tạp không? Cần phải làm những gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay thôi nào? 

Thời hạn giải quyết

Trường hợp hồ sơ xin cấp đăng ký xe máy điện đúng theo quy định. Sẽ được tiến hành cấp ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ. Thời hạn sẽ không quá 2 ngày để hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký xe kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. 

Các bước tiếp nhận xử lý

  • Bước 1: Bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký theo quy định của pháp luật. 
  • Bước 2: Bạn cần nộp hồ sơ đề nghị cấp đăng ký xe máy tại những bộ phận tiếp nhận. Cũng như trả kết quả tại các điểm đăng ký xe của Phòng, trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, hoặc thành phố trực thuộc Trung ương. Khi đến đó các bạn sẽ được cán bộ tiếp nhận và rà soát hồ sơ chi tiết đăng ký xe theo đúng quy định. Nhằm có thể cấp biển số xe với hồ sơ đúng theo quy định. Trường hợp hồ sơ không đầy đủ, cán bộ có trách nhiệm hướng dẫn chủ xe, để có thể hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Nếu hồ sơ đã đầy đủ sẽ thu lệ phí đăng ký xe, cấp giấy hẹn trả biển số xe cho người làm. 
 Thủ tục đăng ký xe máy điện VinFast
Thủ tục đăng ký xe máy điện VinFast
  • Bước 3: Khi đến hẹn, thu giấy hẹn sẽ được trả giấy chứng nhận đăng ký xe máy điện VinFast. Đồng thời sẽ được hướng dẫn chi tiết đến tại cơ quan mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo quy định pháp luật.  

Danh mục hồ sơ cần chuẩn bị: 

  • Tờ khai đăng ký của xe.
  • Chứng từ mua bán chuyển quyền sở hữu xe.
  • Chứng từ nộp lệ phí trước bạ.
  • Nguồn gốc xuất xứ xe.
  • Giấy tờ cá nhân của chủ xe.
  • 1 bộ hồ sơ.

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ các vấn đề xung quanh thủ tục đăng ký xe máy điện VinFast. Hi vọng qua đó giúp các bạn giải quyết được hết những vấn đề thắc mắc. Từ đó thuận lợi hơn trong việc đi đăng ký thủ tục xe máy điện VinFast trong thời gian sắp tới nhé. Chúc các bạn may mắn và mạnh khỏe.

Xem thêm: Giờ cấm xe tải vào thành phố Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *