Chành xe là gì, nguồn gốc và ưu điểm của chành xe?

Chành xe chính là thuật ngữ đã được sử dụng khá lâu rồi. Nhưng vẫn có một số người thấy còn xa lạ nếu chưa dùng dịch vụ vận chuyển. Vậy chành xe là gì, nguồn gốc hình thành, ưu điểm của nó ra sao? Tất cả sẽ được taxitaikienvanghanoi.com giải đáp cụ thể cho bạn ở nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm: Các loại xe container

Gửi chành xe là gì?

Chành xe chính là từ dùng để chỉ những đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hiện nay. Chuyên nhận chở hàng hóa từ nơi này qua nơi khác, địa phương này qua địa phương khác. Việc giao hàng được tiến hành tại các điểm nằm dọc tuyến đường đi của xe vận chuyển. Hoặc địa chỉ chành nhất định.

Chành xe là gì?
Chành xe là gì?

Vậy gửi hàng chành có nghĩa là bạn dùng các dịch vụ gửi và chuyển hàng tại chành xe. Loại hình này mang đến nhiều ưu điểm nên được nhiều người ưu tiên sử dụng.

Nguồn gốc chành xe

“Chành xe” là bắt nguồn từ Trung Quốc, cụ thể là Triều Châu. Có mặt từ khi miền Tây Nam Bộ khai hoang. Nhiều người Trung Quốc làm việc và sinh sống ở đây. Trạm xe được gọi theo tiếng Triều Châu là chành xã, chành xa. Được dùng phổ biến tương tự như các từ ghe, xí ngầu. Từ chành xa được gọi thành chành xe. Chành xe này không chỉ thông dụng ở người Hoa. Nó còn được người Tây Nam Bộ sử dụng.

Chành xe tiếng anh là gì?

Chành xe là vận chuyển hàng hóa. Tiếng anh gọi là freight, hay giao nhận hàng hóa freight forwarding. Đây là một động từ ám chỉ hoạt động di chuyển hàng hóa từ nói gửi đến nơi nhận. Tính chất các công việc này thường gắn với những dịch vụ vận chuyển hàng hóa với sự ký hợp đồng vận chuyển của hai bên nhận và gửi. Hàng hóa sẽ được tiến hành vận chuyển theo các hình thức phương tiện không giống nhau.
Các hình thức chành xe phổ biến

Các loại hình vận chuyển hàng hóa của chành xe rất thuận tiện, ý nghĩa. Giúp người dân giải quyết được vấn đề gửi nhận hàng hóa có khoảng cách xa trong thời gian ngắn nhất. Trước đây, việc gửi hàng hóa từ tỉnh này qua tỉnh khác rất khó khăn vì giao thông chưa phát triển. Ngày nay thì khác việc gửi hàng qua chành xe giúp người dân giải quyết được nhiều vấn đề. Vậy hiện nay có loại hình chành xe thông dụng nào?

Chành xe khách

Đây chính là hình thức gửi tại các xe khách dùng để chở người. Tuy nhiên tận dụng khoang xe trống nhằm chứa hàng hóa. Thường thì khách hàng đi xe sẽ không đem theo nhiều hàng hóa đồ dùng đi cùng. Vì thế khoang xe trống nhiều, nên tận dụng nhận thêm hàng hóa của khách hàng bên ngoài. Để gửi đi các tỉnh trên cùng tuyến đường cố định của nhà xe.

Chành xe là gì?
Chành xe là gì?

Đặc điểm của loại hình này thông thường sẽ chỉ nhận hàng hóa không dễ vỡ, kích thước nhỏ gọn, v.v. Phù hợp với người dân có nhu cầu gửi hàng nhỏ lẻ.

Chành xe khách tiến hành giao nhận trên tuyến đường cố định. Mặt khác cũng có thể nhận tại bến xe khách của đơn vị vận chuyển. Phí sẽ phụ thuộc vào khoảng cách cũng như kích cỡ của hàng hóa gửi. Tuy nhiên thường xe giao động từ chục tới trăm ngàn mà thôi. Ưu điểm của loại hình này, khách hàng có thể căn được thời gian hàng đi đến, nhanh chóng.

Xem thêm: Bọc xe máy gửi khách

Chành xe tải

Không giống với xe khách, chành xe tải lại chuyên nghiệp hơn trong việc vận chuyển hàng hóa. Vì xe tải thường chỉ dùng để vận chuyển riêng theo lộ trình cụ thể.

Hàng hóa chành xe tải có kích cỡ lớn hơn, chở được nhiều hơn. Thường sẽ từ khoảng 100kg trở lên. Loại hình này thường sẽ được công ty, doanh nghiệp, cửa hàng dùng nhiều để chuyển từ tỉnh này qua tỉnh khác.

Hàng hóa của khách hàng sẽ được ghép chung một xe nhằm tiết kiệm chi phí. Bởi nếu thuê riêng xe tải để chở hàng chi phí sẽ cao hơn nhiều lần.

Chành xe không dùng phương tiện

Loại hình này ám chỉ các đơn vị vận tải liên kết và sẽ không có xe riêng. Họ chỉ là đơn vị đứng ra nhận hàng hóa, đồng thời liên hệ nhà xe phù hợp để gửi đi cho khách hàng. Chỉ yêu cầu sao hàng hóa đến đúng thời gian và địa điểm khách hàng muốn. Hoạt động này sẽ thuận tiện và có lợi cho 2 bên. Khách hàng gửi hàng đi nhanh, bên nhận gửi lại tiết kiệm được chi phí đầu tư xe cộ cũng như nhận sự.

Chành xe là gì?
Chành xe là gì?

Ưu điểm chành xe

Chành xe có nhiều lợi ích, ý nghĩa nên được nhiều người ưu tiên chọn lựa sử dụng dịch vụ này. Vậy cụ thể ưu điểm chành xe là gì? Các bạn hãy tìm hiểu ở nội dung sau đây:

Tiết kiệm chi phí

Việc sử dụng dịch vụ chành xe gửi hàng hóa sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí. Vì chủ chành xe họ sẽ sắp xếp những chuyến hàng cùng tuyến để đỡ hao tốn chi phí. Họ sẽ thực hiện ghép các chuyến hàng cùng tuyến để cho xe tải trọng tải lớn. Do đó thời gian giao hàng nhanh lại tiết kiệm.

Quy trình chuyển hàng nhanh chóng

Sử dụng dịch vụ xe tải lớn chở hàng đi đến các tuyến cùng địa điểm, nên thời gian vận chuyển được rút ngắn. Bình thường các bạn phải làm thủ tục gửi hàng, khi đến với dịch vụ chuyển phát nhanh. Nhưng khi đến với dịch vụ gửi hàng chành xe sẽ đơn giản hơn rất nhiều đấy nhé.

Mặc dù thời gian nhanh, tiết kiệm nhưng vẫn kí kết hợp đồng rõ ràng. Từ đó quyền lợi của khách hàng vẫn được đảm bảo tối đa nhé.

Mức giá phù hợp

Mức giá dịch vụ chính là điều mà khách hàng ai cũng quan tâm đến. Nhà cung cấp chành xe hiểu được mong muốn khách hàng nên đưa ra mức giá dịch vụ phù hợp. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với các địa chỉ đó, nhằm nắm bắt được thông tin cụ thể chính xác nhé. Đảm bảo được việc hàng đến tận nơi yêu cầu. Khách hàng sử dụng dịch vụ gửi hàng chành, hàng hóa sẽ được chuyển đến tận nơi bạn cần gửi.

Thông qua nội dung trên đây, bạn đã hiểu được gửi hàng chành xe là gì? Nguồn gốc, ưu điểm khi gửi chành xe là gì? Từ đó có sự chọn lựa phù hợp khi có nhu cầu gửi hàng hóa đi xa nhé.

Xem thêm: Biển số xe Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *